Dòng sự kiện:
Hà Tĩnh: Hơn 10 năm 'chịu trận' trên tuyến đường Bình – Thủy – Mai
08/04/2024 15:26:32
Hơn 10 năm qua, hàng trăm hộ dân ở huyện Hương Sơn, Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phải gánh chịu sự xuống cấp tuyến đường Bình – Thủy - Mai nối Quốc lộ 8A.

Tuyến đường Bình - Thuỷ - Mai dài hơn 10km, nối Quốc lộ 8A, đoạn qua thôn 6, xã Sơn Bình, đi qua các thôn Trường Thủy, Hương Thủy, Long Thủy của xã Kim Hoa, Hương Sơn đến Quốc lộ 281 qua xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang. Đây là tuyến đường huyết mạch, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế các xã miền núi.

Dọc tuyến đường hiện có gần 150 hộ dân đang sinh sống, chủ yếu tập trung tại khu vực thôn Trường Thủy, Hương Thủy, Long Thủy, xã Kim Hoa. Tuy nằm ở khu vực “mặt tiền” của đường lớn, song, các hộ dân tại đây “buồn nhiều hơn vui” vì tuyến đường này xuống cấp trầm trọng nhiều năm qua, gây ảnh hướng lớn đến đời sống của họ.

Tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng hơn 10 năm lại nay.

Mùa mưa thì đường lầy lội với chi chít ổ gà, mùa hè thì bụi mịt mù do xe tải từ các mỏ đá lưu thông qua. Đó là thực tế mà hơn 10 năm qua tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng những không được duy tu, sửa chữa, khiến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất kinh tế của người dân nới đây gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Võ Minh Đức, trú xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn bức xúc cho biết, dân khổ với con đường này đã quá lâu. Xe tải 5,6 chục tấn chạy hàng đoàn. Trước ngõ nhà ai bị hỏng quá thì hộ đó phải tự đổ đá san lấp ổ trâu, ổ gà, hay dùng lưới để che kín khu vực trước khu vực cổng và sân nhà để hạn chế bụi và tạo mặt bằng đoạn đường để đi vào nhà an toàn.

Theo ghi nhận, ngay từ đầu đường liên xã Bình - Thủy - Mai nối Quốc lộ 8A có biển báo trọng tải chỉ cho phép xe trọng tải 13 tấn này vẫn oằn mình gánh một lưu lượng lớn xe trọng tải lớn di chuyển qua lại để vận chuyển vật liệu cho 3 mỏ khai thác đá.

Biển báo cho phép xe trọng tải 13 tấn nhưng mỗi ngày có hàng chục chiếc xe 30-40 tấn vào chở đá.

Không chỉ chịu ô nhiễm khói bụi, đường sá hư hỏng nặng mà hàng ngày, người dân nơi đây còn chịu cảnh ô nhiễm tiếng ồn khi hàng loạt xe tải vận chuyển đá qua lại liên tục.

Hơn 10 năm nay, việc tu sửa tuyến đường này cũng chắp vá, tạm thời, do các các doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng triển khai. Hàng ngày, hàng giờ người dân không chỉ sống trong cảnh khốn khổ mà mỗi ngày, trên đường đến trường, con em họ cũng đang đối diện với nhiều ẩn họa mất an toàn giao thông.

Cũng theo một số người dân ở xã Kim Hoa, tuyến đường này hàng ngày phải gồng mình dưới sức nặng của hàng trăm chuyến xe tải chở đá qua lại. Những lúc xuất hiện xe tải, tất cả các phương tiện không ai bảo ai, đều phải nhường đường vì sợ va quệt.

"Trên đoạn đường này, chỉ cần chiếc xe tải lớn chạy qua nếu gặp một xe ô tô con thôi là tắc đường cục bộ. Khi đó, ô tô con, xe máy, xe đạp đều phải dạt ra 2 bên đường. Nguy hiểm hơn, vào những lúc tan trường, nhìn cảnh học sinh len lỏi trên con đường chật hẹp, cạnh đó là những chiếc xe “hổ vồ” chở đầy đá, ai cũng rùng mình", một người dân xã Kim Hoa thông tin.

Ông Phan Văn Đoài, Chủ tịch UBND xã Kim Hoa cho biết, đến thời điểm này, tuyến đường Bình - Thủy - Mai chưa có kế hoạch để đưa vào làm mới cho bà con nhân dân đi lại. Chính quyền xã cũng đã kiến nghị, đề xuất nhiều những đến nay chưa được giải quyết để đảm bảo giao thông cho bà con yên tâm đi lại.

Được biết, đoạn đường bị xuống cấp trầm trọng nhất dài khoảng 7km, từ điểm đầu của thôn Trường Thủy đến điểm cuối thôn Long Thủy. Đoạn này có tới 3 mỏ đá gồm, mỏ Hùng Bình (thôn Trường Thủy), mỏ Sơn Nguyệt (Hương Thủy) và mỏ Đại Long (Long Thủy).

Chùm ảnh PV ghi lại trên tuyến đường đường liên xã Bình - Thủy - Mai:

Những chiếc xe trọng tải lớn cày nát tuyến đường liên xã.

Nguy hiểm luôn rình rập người tham gia giao thông.

Những lúc tan trường học sinh đi lại hết sức khó khăn.

Gia đình muốn thuận tiện đi lại phải tự mua đá để sửa chữa ngay trước ngõ nhà mình.

Bịt kín toàn ngôi nhà để tránh bụi.

Mặc dù lực lượng CSGT huyện Hương Sơn vẫn thường xuyên tuần tra kiểm soát nhưng khi không có lực lượng CSGT thì "đâu lại vào đó".

Hồ Thắng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến