Dòng sự kiện:
Hạ viện Mỹ công bố biện pháp tài trợ tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa một phần
12/11/2023 10:42:05
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vừa công bố một biện pháp tài trợ tạm thời gồm hai bước, nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa một phần.

Theo các phương tiện truyền thông, biện pháp này sử dụng một cơ cấu không chính thống, cung cấp tài chính cho một số bộ phận của chính phủ liên bang cho đến ngày 19/1/2024, và cho các cơ quan khác đến ngày 2/2/2024. Tuy nhiên, biện pháp này khó có thể giành được sự ủng hộ từ đảng Dân chủ hoặc Nhà Trắng.

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo có thời hạn đến ngày 17/11, để cân nhắc ban hành luật tài trợ tạm thời, nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ sau khi nguồn tài trợ hiện tại hết hạn. Đến nay, các biện pháp tạm thời được sử dụng để tài trợ chi phí hoạt động cho toàn bộ chính phủ Mỹ trong 1 khoảng thời gian.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vừa công bố một biện pháp tài trợ tạm thời gồm hai bước - Ảnh: Reuters

Cấu trúc hai bước được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson áp dụng, phản ánh yêu cầu từ những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa, những người từng phản đối các biện pháp đơn giản hơn. Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại rằng, một biện pháp tạm thời phức tạp có thể khiến việc đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Thông báo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson được đưa ra 1 ngày, sau khi hãng xếp hạng tín dụng Moody's hạ triển vọng tín dụng của chính phủ Mỹ từ mức “ổn định” xuống mức "tiêu cực", vì rủi ro ngày càng tăng đối với thâm hụt tài chính lớn của quốc gia và khả năng chi trả nợ giảm.

Tác giả: Thiều Dương

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến