Đây là cuộc bỏ phiếu lần thứ hai tại Hạ viện do đảng Dân chủ đứng đầu nhằm tìm cách chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới phía Nam của Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: USA Today
Có 248 Hạ nghị sỹ bỏ phiếu thuận, 181 Hạ nghị sỹ bỏ biếu chống và điều đó đồng nghĩa với việc không đạt đủ hai phần ba phiếu thuận cần thiết để có thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump. Đa số các Hạ nghị sỹ Cộng hòa đã đứng về phía ông Donald Trump, nhưng cũng có 14 nghị sỹ Cộng hòa chia tách khỏi hàng ngũ và khiển trách tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tổng thống trong cuộc bỏ phiếu lần thứ hai này.
Những nghị sỹ chỉ trích tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump nghi ngờ động thái đó vi phạm Hiến pháp Mỹ. Các nghị sỹ khác lập luận rằng việc chuyển hàng tỷ USD đã được Quốc hội phê chuẩn cho các dự án của Bộ Quốc phòng có thể gây ra một tác động tiêu cực tới sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.
Trả lời phỏng vấn hãng CNN trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Brian Fitzpatrick cho biết tất cả các nghị sỹ nhất trí về sự cần thiết phải đảm bảo an ninh biên giới, nhưng cần phải tách biệt với việc làm thế nào để đạt được mục tiêu đó.
Theo giới quan sát, kết quả cuộc bỏ phiếu lần này không phải là một bất ngờ, nó sẽ cho phép Tổng thống Donald Trump thúc đẩy thực hiện lời hứa mà ông đã đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và trong hơn hai năm cầm quyền vừa qua. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cũng đã mang đến cho các nghị sỹ Dân chủ một đường hướng cần tập trung vào những khác biệt chính sách đối với ông chủ Nhà Trắng, nhất là sau khi báo cáo tóm tắt của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết luận ông Donald Trump và nhóm vận động tranh cử đã không cấu kết với Nga để làm sai lệch kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Với việc Hạ viện đã chính thức thất bại, Thượng viện Mỹ sẽ không tiếp tục nỗ lực đảo ngược quyền phủ quyết của ông Donald Trump. Theo thống kê, đến nay, các tổng thống Mỹ đã nhiều lần sử dụng quyền phủ quyết của mình và lần gần nhất quốc hội Mỹ có thể đảo ngược xảy ra từ năm 1961.
Theo VOV
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi
- Chỉ còn một nửa lượng dầu dự trữ, Mỹ có sẵn sàng trước một cuộc khủng hoảng?
- Các bộ ngành đồng thuận, sẽ trình phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày
- HDBank sẽ tham gia cổ phần Công ty chứng khoán
- Nước về hồ nhiều, Thuỷ điện–Điện lực 3 (DRL) báo lãi 14,4 tỷ đồng trong quý III/2023
- Truy tố người mẹ và nhân tình hành hạ, ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy