Dòng sự kiện:
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn Trump gây chiến với Iran
10/01/2020 16:15:19
Nghị quyết yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt hành vi thù địch quân sự với Iran trừ khi được quốc hội ủy quyền hoặc Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang cận kề.

Hạ viện Mỹ ngày 9/1 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết ngăn chặn Tổng thống Donald Trump đưa ra hành động quân sự nhằm chống lại Iran.

Với 224 phiếu thuận, 194 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua biện pháp yêu cầu Tổng thống không dính líu tới hành động quân sự nhằm vào Iran nếu không được Quốc hội Mỹ cho phép. Trong đó, chỉ có 3 nghị sĩ đảng Cộng hoà và một nghị sĩ độc lập đứng về phía đảng Dân chủ để thông qua nghị quyết trên. Có 8 nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối.

Nghị quyết quyền lực chiến tranh này không mang tính ràng buộc vì nghị quyết này chỉ mang tính tượng trưng nên nó sẽ không được chuyển tới bàn ông Trump để ký duyệt. 

Đợt bỏ phiếu trên được phe Dân chủ đưa ra sau khi ông Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích sát hại Chỉ huy Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Qasem Soleimani. Iran đã có hành động trả đũa bằng tên lửa, khiến căng thẳng đột ngột leo thang và làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia thù địch này.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã hành động “liều lĩnh” khi quyết định tiến hành 1 tuần trước đó, làm dấy lên nỗi lo sợ chiến tranh xảy ra; đồng thời khẳng định bước đi này không đem lại an toàn cho người dân Mỹ.

Cùng ngày các nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết, họ đang cân nhắc tiến hành những điều chỉnh có thể đối với hoạt động phòng thủ ở Trung Đông sau khi Iran tiến hành loạt vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

Ly Na (t/h) 


Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến