Dòng sự kiện:
Hai dự án nghìn tỷ của Eurowindow ở Hà Nội vẫn đắp chiếu sau 10 năm
05/03/2018 15:36:36
Sau 10 năm, hai dự án có tổng mức đầu tư 3.5339 tỷ đồng của Eurowindow là Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang và dự án Làng châu Âu vẫn đang “án binh bất động” sau gần 10 năm công bố.

Khoảng 10 năm trước, thời điểm 2008 khi thông tin tỉnh Hà Tây được sáp nhập về Hà Nội đã chính thức được xác thực. Các địa bàn như huyện Hoài Đức, Quốc Oai được nhiều doanh nghiệp chú ý đầu tư. Kể từ giai đoạn này, công cuộc chạy đua mở các dự án diễn ra kịch tích.

Nhiều khu đô thị được khởi công xây dựng đi kèm với đó là các chủ đầu tư có tiếng. Bên cạnh đó, không ít những dự án được “xí chỗ” sau đó nằm án binh bất động không hẹn ngày thi công.

Điển hình như Tập đoàn Eurowindow với hai dự án là Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (tổng mức đầu tư 683 tỷ đồng) và dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc oai (tổng mức đầu tư 2.856 tỷ đồng).

Theo mô tả dự án của Eurowindow và sự chỉ dẫn của người dân thị trấn Quốc Oai, dự án Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai vẫn chỉ là cánh đồng mà người dân vẫn đang canh tác

Theo giới thiệu của Eurowindow, Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 26,5ha, dự án khu nhà vườn Đồng Quang bao gồm 37 khu trang trại nhà vườn được thiết kế mang phong cách Á Đông truyền thống. Trung bình mỗi khu có diện thích khoảng 5.000m2 gồm ao cá, cây ăn quả và khu vực cảnh quan.

Tuy nhiên, dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang có tổng diện tích của dự án là 39,1282ha do 4 chủ đầu tư cùng thực hiện. Ngoài Eurowindow còn có sự tham gia của Tập đoàn Hải Phát và hai doanh nghiệp khác.

Dự án này được cấp phép từ năm 2008 và dự kiến khởi công vào quý II/2009. Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV cho biết, đến nay dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang mới chỉ giải phóng mặt bằng được một ít, và người dân địa phương vẫn đang canh tác bình thường.

Còn dự án Làng Châu Âu và TTTM Quốc Oai là một khu đô thị tổng hợp có tên gọi “Làng châu Âu”, bao gồm khu biệt thự cao cấp, khu biệt thự nhà vườn mang phong cách kiến trúc châu Âu, trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp cao hơn 20 tầng, khu cảnh quan, cây xanh, và đường giao thông, bãi đỗ xe.

Theo dự kiến, dự án sẽ khởi công vào quý II/2009 và đưa vào sử dụng trong quý IV/2011

Tuy nhiên, đến hiện tại, dự án chưa có dấu hiện triển khai. Thậm chí khi nhắc đến tên dự án, người dân thị trấn Quốc Oai còn tỏ ra ngạc nhiên khi biết có dự án lớn trên địa phương.

Nhiều người dân cho biết chưa nghe tên dự án Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai bao giờ.

Theo giới thiệu trên website của Eurowindow Holding, dự án Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai có vị trí nằm tại km16 đường Láng – Hòa Lạc: Phía Bắc giáp với đường Láng Hòa Lạc; phía Đông giáp với đường quy hoạch (đường 81 cũ); phía Nam giáp mương thoát nước cũ hiện có; phía Tây giáp đường quy hoạch rộng 42m (đường Bắc Nam Quốc Oai).

Thế nhưng, khi cung cấp thông tin trên một người dân địa phương cho biết: Đường 81 cũ là đường 421B giáp ranh huyện Hoài Đức và Quốc Oai. Còn đường Bắc Nam Quốc Oai chính là trục đường nối thị trấn Quốc Oai và lối đi sang chùa Thầy. Khoảng đất đó, người dân hiện vẫn đang trồng lúa bình thường.

Dự án Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai do Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây làm chủ đầu tư.

Như báo Đầu tư đưa tin, Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây có địa chỉ số 30BCD Lý Nam Đế - phường Cửa Đông - quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Công ty này được thành lập tháng 1/2008 với 2 cổ đông sáng lập gồm Công ty cổ phần Eurowindow Holding (chiếm 98,425% vốn điều lệ) và ông Nguyễn Cảnh Hồng (chiếm 1,575% vốn điều lệ).

Tháng 8/2016, 88,661% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây được chuyển nhượng cho công Công ty cổ phần Đầu tư và Bất động sản Á Âu. Ngoài ra, còn hai cá nhân khác là các ông: Vương Đình Hoài, Đỗ Trung Thế sở hữu 9,764% vốn điều lệ.

Công ty Công ty cổ phần Đầu tư và Bất động sản Á Âu có cùng trụ sở tại địa chỉ 30BCD Lý Nam Đế - phường Cửa Đông được thành lập tháng 3/2011, do bà Vũ Thị Hòa làm người đại diện pháp luật. Thế nhưng cổ đông lớn của công ty lại là ông Nguyễn Cảnh Mão - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư trung tâm thương mại Vinh (thuộc Eurowindow Holding). Tính đến tháng 11/2017, ông Nguyễn Cảnh Mão đã thoái hết vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư và Bất động sản Á Âu.

Trong khi đó, tháng 7/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây tiếp tục có sự thay đổi khi Công ty cổ phần Đầu tư và Bất động sản Á Âu không còn tên trong danh sách cổ đông. 98,425% vốn điều lệ của công ty được chia cho 3 cổ đông gồm: Công ty cổ phần Eurowindow Holding (28,425%), Công ty cổ phần Đại siêu thị Mê Linh (39,4%) và Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý dự án số 1 (30,6%).

Hai cái tên Eurowindow Holding và Công ty cổ phần Đại siêu thị Mê Linh đều thuộc Tập đoàn Eurowindow. Còn cái tên Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý dự án số 1 có vẻ còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý dự án số 1 do ông Phạm Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT.

Xuân Tùng (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến