Dòng sự kiện:
Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng nhập cảnh trái phép, lây COVID-19 cho nhiều người
24/05/2021 23:02:59
Công an Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can Đào Duy Tùng (SN 1989, trú phường Hải Tân, TP Hải Dương) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Chiều tối ngày 24/5, lãnh đạo Công an TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hải Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối bệnh nhân Đào Duy Tùng (BN 3051) để điều tra về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Kết quả điều tra cho thấy, cuối tháng 3/2021, Đào Duy Tùng (SN 1989, số 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang nước Lào.

Tại đây, Tùng tiếp xúc với anh Đào Anh Tuấn (SN: 1979 là anh họ, quê Hải Dương), hiện đang lao động tại Lào và một số người khác.

Đến ngày 22/4/2021, Tùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ ở Hải Phòng.

Cụ thể, từ ngày đêm 22/4 đến 26/4, Tùng lưu trú tại Khách sạn Tường Vi (Lê Hồng Phong, Hải Phòng). Từ ngày 27/4 đến ngày 5/5, trú tại: Khách sạn Bluesen, 15 đường Trung Lực, phường Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng.

Tùng nhập cảnh trái phép, sau đó làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người.

Ngày 30/4/2021, Tùng được Tuấn điện thoại thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở bên Lào bị dương tính với COVID-19, trong đó Tuấn đang diện theo dõi F1. Cụ thể Trương Văn Sỹ (SN 1985, quê Nghệ An) đang là lao động tự do tại Lào bị nhiễm bệnh.

Thời điểm này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Thay vì đến cơ quan y tế để khai báo, Tùng tự gọi nhân viên y tế V.T.S (SN 1994, trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) đến truyền nước và tiêm thuốc.

Thời gian này, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T (SN 2000, xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Đến ngày 5/5/2021, Tùng về Hải Dương để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (SARS-CoV-2) tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec, địa chỉ 132 Quang Trung, TP. Hải Dương.

Trong thời gian chờ kết quả, Tùng vẫn đi Hà Nội. Ngày 6/5/2021 Tùng có kết quả dương tính với COVID-19 (SARS-CoV-2) và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

N.T.T. là bạn gái Tùng cũng có kết quả dương tính với COVID-19 (SARS-CoV-2), sau khi được xét nghiệm.

Ngày 8/5/2021,P.P.T (SN: 1998, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương là bạn T. và làm cùng nhau tại quán Bar Karoke New KTV ở TP. Hải Phòng) tiếp xúc với T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an thành phố Hải Dương nhận thấy, hành vi của Đào Duy Tùng là nghiêm trọng gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội. Do đó, cần phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe và để phòng ngừa chung.

Ngày 13/5/2021, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự để điều tra.

Được biết, trong quá trình truy vết ban đầu, Tùng không hợp tác với cơ quan y tế. Khi cơ quan Công an làm việc, Tùng tiếp tục quanh co, bất nhất về lời khai, không chịu khai báo về sự thật bản thân đã xuất cảnh trái phép sang Lào, rồi lại nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 Bằng kinh nghiệm dày dặn của các điều tra viên, Tùng đã dần dần thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình.

Một mặt đấu tranh trực tiếp với đối tượng, lực lượng Công an TP Hải Dương phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh, phối hợp với Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào.

Dưới sự giúp đỡ, phối hợp của lực lượng Cảnh sát Lào đã tiến hành làm việc và tiếp cận được với Đào Anh Tuấn (anh họ của Tùng tại Lào) để trực tiếp điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án.

Quốc Phương

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến