Dòng sự kiện:
Hải Dương điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch từ 12h ngày 2/10
02/10/2021 12:21:34
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ký ban hành văn bản 3625 tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Mở lại nhiều dịch vụ, cho phép tổ chức đám cưới, đám hỏi

Theo đó, từ 12h ngày 2/10, Hải Dương cho phép nhiều hoạt động được mở lại nhưng phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới, tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg; các Trung tâm tiệc cưới được phép tổ chức dịch vụ cưới hỏi nhưng phải đảm bảo giãn cách, chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi.

Người ra/vào tỉnh Hải Dương vẫn được kiểm soát chặt theo quy định (Ảnh minh hoạ).

Các địa phương được mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh.

Các giải thi đấu thể thao, đại hội thể dục thể thao cấp huyện, cấp xã được tổ chức nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh nhưng phải đảm bảo không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất sử dụng đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22h hàng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 10h sáng hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc. Người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục kiểm soát chặt người ra/vào tỉnh

Hải Dương tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

Các trường hợp đặc biệt, cần thiết qua Chốt nếu vượt quá phạm vi giải quyết, thì Trưởng Chốt, Ca trưởng trực tiếp xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh hoặc lãnh đạo BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Những người đến/về từ vùng đỏ (Vùng đang bị phong tỏa): Thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, không được di chuyển ra khỏi vùng phong tỏa. Trường hợp bất khả kháng, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, sau cách ly tập trung phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà; người cách ly phải tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) (sau đây gọi là những người đã tiêm đủ liều vắc xin) thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Những người đến/về từ vùng cam (Vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg): Khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau cách ly tập trung phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định. Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Những người đến/về từ vùng vàng (Vùng đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg): Khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng đối với các trường hợp là nhà quản lý, chuyên gia, lao động có tay nghề cao... (gọi tắt là chuyên gia) của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, hiện đang lưu trú tại thành phố Hà Nội (vùng vàng) khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc “2 điểm đến 1 cung đường” và phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, …thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Những người đến/về từ vùng xanh (Vùng/địa phương/khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng): Khi vào tỉnh phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc khai báo y tế của bản thân.

Đối với công nhân từ các tỉnh ngoài thuộc vùng xanh làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 1 tuần 1 lần; chủ doanh nghiệp phải cam kết thực hiện việc xét nghiệm đối với các công nhân nhà máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Danh sách các vùng (đỏ, cam, vàng, xanh) được cập nhật tại “Bản đồ dịch tễ” Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, hoặc trên Website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly.

Duy Anh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến