Dòng sự kiện:
Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình trái phép trên đất Quốc phòng
14/06/2021 14:28:27
159 công trình xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng tại quận Hải An sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Mới đây, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng cho biết, UBND quận Hải An đang triển khai các phương án, thực hiện kế hoạch cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép tại khu đất 9,2ha ở phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) thuộc đất Quốc phòng đã được Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố, ngày 9/6/2021, UBND quận Hải An đã ban hành Kế hoạch số 105 tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô. Dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế từ 21/6/2021.

Được biết, trước khi tổ chức cưỡng chế, UBND quận Hải An sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người vi phạm từ giác tháo dỡ, di chuyển tài sản vật nuôi…

Ngoài ra, các trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Dự kiến ngày 21/6, cơ quan chức năng Hải Phòng sẽ tiến hành cưỡng chế 159 công trình trái phép trên đất Quốc phòng.

Khu đất diện tích 9,2ha nằm trong tổng diện tích 14,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý được sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội và nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Ngày 11/6/2013, Thủ tướng đã có Công văn số 843/TTg-KTN đồng ý điều chỉnh khu đất (14,2ha) ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng. 

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Quyết định số 1410/QĐ-TM  giao cho Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Trong quá trình Tổng Công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Hải Phòng và lãnh đạo UBND phường Thành Tô (Hải An) tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền.

Ngoài ra, khi Tổng Công ty 319 tiếp nhận mặt bằng, quản lý, sử dụng khu đất được giao thì tại khu đất 9,2ha một số người tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người. Thậm chí còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng Công ty 319 và chính quyền địa phương.

Các trường hợp bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Đến ngày 29/6/2018, Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 6910/BQP-TM bàn giao diện tích khu đất quốc phòng (14,2ha) do Tổng Công ty 319 đang quản lý tại khu vực Đầm Tôm, phường Thành Tô (Hải An) cho UBND TP Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngay sau khi UBND TP giao cho quản lý, UBND quận Hải An đã tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm

Kết quả kiểm tra tại khu đất 9,2ha, cơ quan chức năng đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất do tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép; tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép; tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật, trong đó có 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Hiện nay, HĐND TP Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô (Hải An) để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn thành phố.

Đến nay, UBND quận Hải An đã ban hành 93 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm) và 66 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm).

Mặc dù đã được các cấp, các ngành của quận và phường tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2ha không tự giác chấp hành các quyết định của UBND quận Hải An.

Đoàn Tân

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến