Dòng sự kiện:
Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay
02/10/2022 06:33:09
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/10, phóng viên đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết việc cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo và việc rà soát quốc tịch của cổ đông liên quan hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Trần Quốc Phương cho hay nội dung rà soát quốc tịch của cổ đông liên quan hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một nội dung trong công văn góp ý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Bộ GTVT.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nói về quy trình cấp phép bay hãng hàng không IPP Air Cargo. Ảnh: Nhật Bắc.

Theo ông Trần Quốc Phương, vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa và mang 2 ý nghĩa.

Thứ nhất, việc xác định quốc tịch của cổ đông để biết tư cách của doanh nghiệp đấy thuộc thể loại nào.

Ông Trần Quốc Phương cho biết, theo quy định hiện hành của Luật đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn thì trong công ty có nhiều cổ đông mà có 2 cổ đông quốc tịch nước ngoài thì ứng xử khác với doanh nghiệp nước ngoài.

"Giữa doanh nghiệp 100% trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì chính sách khác", ông Phương nói.

Thứ hai, hiện nay theo luật quốc tịch năm 2014 một số trường hợp, tình huống người Việt Nam có thể mang 2 quốc tịch.

Trong quy định hướng dẫn của Luật đầu tư cũng có các tình huống ứng xử với các nhà đầu tư mang 2 quốc tịch, gồm quốc tịch Việt Nam để có quy định, trình tự thủ tục cụ thể với các trường hợp cụ thể.

"Do vậy việc xác định cổ đông, nhất là cổ đông sáng lập, thành lập để ứng xử cho phù hợp. Đây là việc thận trọng trước khi cấp phép", ông Phương nêu thêm.

Trả lời thêm nội dung này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho hay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến, Bộ GTVT đã giao cho Cục Hàng không rà soát hồ sơ.

"Đến ngày 26/9 vừa qua, hồ sơ đã được trình lên Thủ tướng. Hiện nay, Thủ tướng chưa cho ý kiến về chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư chúng tôi sẽ thực hiện quy trình cấp phép", ông Thọ cho hay.

Tác giả: Quang Phong - Thu Hằng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến