Dòng sự kiện:
Hàng loạt bất cập gây 'sốc' ở bệnh viện nghìn tỷ tại Vũng Tàu
27/03/2022 11:19:59
Toàn bệnh viện không có hệ thống điện thoại nội bộ; kho trữ thuốc không có máy điều hòa nhiệt độ; các phòng thủ thuật không có cửa... chỉ là số ít trong hàng loạt bất cập tại Bệnh viện Vũng Tàu.


Bệnh viện Vũng Tàu hoạt động chính từ ngày 19/3/2022 trong điều kiện thiếu rất nhiều các thiết bị cơ bản. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Những ngày qua, các y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Vũng Tàu rất bức xúc khi chuyển về làm việc ở cơ sở mới xây dựng xong tại phường 11, thành phố Vũng Tàu nhưng vẫn thiếu quá nhiều thiết bị cơ bản.

Bệnh viện được đầu tư gần 1.100 tỷ đồng xây dựng mới hoàn toàn, hiện đại (trong khuôn viên có cả sân bay trực thăng dùng cấp cứu bệnh nhân) trên diện tích gần 6ha, cao 11 tầng, để thay thế cho Bệnh viện Lê Lợi tại phường 1, thành phố Vũng Tàu.

Khởi công từ tháng 8/2017, đến cuối năm 2020, Bệnh viện Vũng Tàu đã cơ bản hoàn thành, dự kiến bàn giao vào đầu năm 2021 nhưng do dịch bệnh bùng phát nên được trưng dụng làm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Do cơ sở cũ (Bệnh viện Lê Lợi) rất chật hẹp, xuống cấp nên những năm qua, các y bác sỹ, nhân viên bệnh viện rất mong mỏi, chờ đợi được chuyển về cơ sở mới.

Tuy nhiên, ngày 19/3/2022 vừa qua, các y, bác sỹ, nhân viên bệnh viện thực sự bị 'sốc' và bối rối với nơi làm việc mới.

Tại Khoa Sản, phòng sinh, phòng hồi sức em bé, phòng hậu sản và ngay cả nhà tắm, nhà vệ sinh đều không có cánh cửa, thông sát với lối đi, khu giường sản phụ nằm và khu làm việc của khoa.

Các y, bác sỹ tại khoa này còn cho biết thêm, các bàn sinh được trang bị mới cũng không phù hợp mà chỉ thích hợp cho khám phụ khoa. Không những thế, giữa 2 bàn sinh (đặt sát nhau) cũng không có vách ngăn hay rèm che.

Khi xây dựng bệnh viện mới, bộ phận siêu âm của Bệnh viện Lê Lợi (cũ) đề xuất phòng siêu âm có 3 buồng để đặt 3 giường và máy siêu âm riêng (cùng lúc siêu âm được cho 3 người). Tuy nhiên, tại phòng siêu âm mới này chỉ là một phòng trống, không có vách ngăn và cũng chỉ bố trí 2 ổ cắm âm tường cho 2 máy siêu âm.

Phòng Siêu âm không có vách ngăn giữa các giường siêu âm.(Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Nhân viên bộ phận này cho biết, 2 ổ cắm âm tường được bố trí cũng không đủ để cắm các thiết bị của một buồng siêu âm nên phải chế thêm ổ cắm ở ngoài.

Tương tự, tại bộ phận nội soi cũng chỉ được bố trí đường nước thoát âm tường cho 2 thiết bị nội soi, trong khi đề xuất là 3. Các thùng rửa nội soi trang bị cho phòng nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước tiêu chuẩn.

Để kịp thời phục vụ cho hoạt động khám bệnh, nhân viên của bộ phận này phải chi tiền túi ra đặt mua tạm 1 thùng nước nội soi đảm bảo kích cỡ để thay thế.

Theo phản ánh của nhân viên Bệnh viện Vũng Tàu, tình trạng thiếu hụt, bất cập xảy ra ở hầu hết các khoa, phòng. Trong đó, toàn bệnh viện không có hệ thống điện thoại nội bộ nên hiện các y bác sỹ phải dùng điện thoại cá nhân để liên hệ giữa các khoa, phòng; không có hệ thống bắt số tự động, gọi tên, màn hình hiển thị bệnh nhân vào khám theo thứ tự.

Tại kho trữ thuốc của Khoa Dược không có máy điều hòa nhiệt độ (để bảo quản thuốc ở nhiệt độ tiêu chuẩn) nên hiện phải giảm nhiệt độ của máy điều hòa ở quầy phát thuốc xuống rất thấp để hơi lạnh lùa vào kho trữ thuốc.

Cánh cửa tất cả các phòng bệnh nhân được lắp đặt không đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế vì đều bịt kín, không để ô kính cho nhân viên y tế quan sát trong phòng (bệnh nhân có thể bị tai biến cần cấp cứu...).

Cửa khu phẫu thuật (phòng mổ) và Khoa Xét nghiệm đều bằng gỗ là không đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tất cả các khoa lâm sàng (nhiều nhân viên) nhưng bố trí rất ít nhà vệ sinh và một số khoa không có cả máy nước nóng lạnh. Nhân viên y tế tại các khoa này cho biết, sau khi thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật y tế, các y, bác sỹ cần nước ấm để tắm rửa, vệ sinh (nhất là các ca trực đêm).

Tại Khoa Cấp cứu với 40 nhân viên y tế nhưng không hề có khu vệ sinh riêng mà đang dùng tạm nhà vệ sinh của bệnh nhân.

Giường sản phụ nằm ngay sát phòng vệ sinh không có cửa. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Các phòng thủ thuật như phòng rửa dạ dày, phòng tiểu phẫu cũng không hề có cửa. Độ chênh giữa sàn nhà tắm, nhà vệ sinh với nền phòng rất nhỏ, trong khi thoát nước sàn rất chậm nên nước bẩn tràn ra ngoài nền nhà và trơn trượt, rất mất vệ sinh và nguy hiểm cho bệnh nhân…

Đặc biệt, bệnh viện không có kho vật tư chứa hóa chất, sinh phẩm, thiết bị y tế; không có kho để lưu trữ, bảo quản tài liệu bệnh án, hóa đơn chứng từ.

Ngoài ra, cơ sở mới này không có nhà cho thân nhân nuôi bệnh tại các khoa chăm sóc toàn diện như Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Khoa Hồi sức tích cực chống độc nên người chăm nuôi nằm la liệt ra các hành lang.

Không có "Bếp ăn tình thương" (Do Sở Y tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thành lập và hoạt động rất hiệu quả suốt 20 năm qua tại Bệnh viện Lê Lợi) nên hiện Ban đại diện cùng các sư cô không có nơi hoạt động để cung cấp bữa ăn miễn phí cho người nghèo.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu Nguyễn Thanh Phước cho biết, mấy ngày qua, nhân viên y tế các khoa, phòng phản ánh rất nhiều bất cập nhưng bệnh viện chỉ là đơn vị thụ hưởng, tiếp quản và vận hành chứ không phải là đơn vị xây dựng.

Trước đó, Bệnh viện đã rất nhiều lần phản ánh những bất cập trên với đơn vị chủ đầu tư trong quá trình xây dựng bệnh viện nhưng không được nhưng không hiểu sao vẫn không được điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với nhu cầu thăm khám, điều trị người bệnh của bệnh viện.

Mấy ngày qua, Ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên đã đưa một số thiết bị cũ tại Bệnh viện Lê Lợi lên như màn hình, loa gọi bệnh nhân… lắp đặt để khắc phục tạm thời.

Tác giả: Đoàn Mạnh Dương

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến