Dòng sự kiện:
Hàng loạt 'đại gia' bị sĩ quan quân đội giả lừa tiền tỷ 'chạy' dự án
08/11/2021 17:42:22
Mạo danh sĩ quan quân đội, có quan hệ “khủng”, Nguyễn Văn Tâm (quê Thanh Hóa) lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều đại gia để “chạy” dự án.

Hôm nay (8/11), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tâm (SN 1968, ở Thanh Hóa) mức án 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, thông qua bạn bè xã hội, ông Nguyễn Văn T. (SN 1963, ở quận Nam Từ Liêm) quen biết Tâm. Khi đó bị cáo “nổ” về việc bản thân là sĩ quan quân đội, công tác tại Bộ Tư Lệnh Biên phòng, có quen nhiều lãnh đạo Bộ Công an.

Theo lời bị cáo, với quan hệ “khủng”, ông ta có thể xin cho người khác vào biên chế công an và trúng thầu các công trình xây dựng.

Bị cáo tại tòa

Do tin tưởng, em họ ông T. là bà Nguyễn Thị Xanh (SN 1965) nhờ Tâm xin cho con gái đã tốt nghiệp đại học vào làm việc trong ngành công an.

Ông Tâm hứa xin việc với chi phí 700 triệu đồng. Ngày 30/10/2017, ông T. nhận 700 triệu đồng của em họ rồi đưa cho bị cáo. Sau khi nhận tiền, ông Tâm không xin việc như hứa hẹn mà dùng tiền tiêu xài cá nhân hết.

Khoảng cuối năm 2017, ông T. đưa trước cho Tâm 400 triệu đồng để nhờ “chạy” cho anh Nguyễn Hữu Tú (SN 1994, ở huyện Đông Anh) được vào công tác trong ngành công an, nhưng sau đó bị cáo cũng không thực hiện như cam kết mà dùng tiền tiêu xài cá nhân hết.

Loạt đại gia bị lừa tiền "chạy" dự án

Đến tháng 1/2018, ông T. tiếp tục đưa cho Tâm 20.000 USD và 40 triệu đồng để nhờ bị cáo xin cho Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hoàng Long do ông T. làm giám đốc được trúng thầu xây dựng công trình trạm y tế của các huyện vùng cao, thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang.

Ông T. còn đưa 300 triệu đồng để bị cáo lo cho công ty của ông được trúng thầu xây dựng công trình thủy lợi tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Bị cáo sau khi nhận tiền đã không thực hiện lời hứa mà sử dụng tiền tiêu xài cá nhân hết.

Theo xác minh của CQĐT, Sở Y tế Hà Giang và UBND huyện Hạ Hòa không hề nhận hồ sơ dự thầu của Công ty Hoàng Long.

Cáo buộc cho rằng, vào tháng 8/2017, bị cáo Tâm còn nhận số tiền 5.000 USD và 20 triệu đồng của ông Nguyễn Văn L. (SN 1964, ở Tuyên Quang, giám đốc Công ty TNHH MTV Long Huyền).

Lần này Tâm cũng “nổ” mình có khả năng xin được quyết định phê duyệt dự án thi công 10 trạm y tế tỉnh Bắc Kạn, với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương phân bổ cho công ty của ông L.

Ngày 14/9/2017, bị cáo tiếp tục gọi cho ông L. nói, chậm nhất tháng 12/2017 có thể xin cho công ty của ông trúng thầu gói dự án thi công kè đường xã Bản Rịa, huyện Quang Bình, Hà Giang với tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng, nguồn ngân sách trung ương phân bổ. Nhưng do dự án lớn cần có nhà thầu liên doanh.

Ông L. tin tưởng nên đã trao đổi với ông Trần Văn K., Giám đốc Công ty TNHH Sông Gấm. Sau đó, ông L. và ông K. mỗi người đã đưa cho Tâm 15.000 USD để được phê duyệt trúng thầu dự án trên.

Gần 1 tháng sau, bị cáo tiếp tục gọi điện cho ông L. nói, chậm nhất tháng 12/2017 có thể xin cho công ty của ông trúng thầu gói dự án xây dựng, sửa chữa Trại giam Phú Xuyên 4, tỉnh Thái Nguyên, với vốn đầu tư 140 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách trung ương phân bổ.

Ông L. tin tưởng nên đã đưa cho ông Tâm 10.000 USD để “chạy” dự án.

Ngoài ra, ông Tâm còn bịa chuyện, chậm nhất tháng 12/2017 có thể xin cho công ty của ông L. trúng thầu gói dự án thi công đường đầu nối nút giao thông quốc lộ cao tốc Tuyên Quang – Hà Nội – Lào Cai.

Sau khi nhất trí, ông L. đã đưa cho bị cáo 20.000 USD để công ty của ông và đơn vị liên doanh được phê duyệt trúng thầu dự án trên.

CQĐT xác định, bị cáo đã nhận của ông L. hơn 1,1 tỷ đồng để “chạy” dự án. Tuy nhiên, sau khi cầm tiền, ông Tâm đã không thực hiện như cam kết.

Với chiêu tương tự, bị cáo còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Phùng Thái S., Giám đốc Công ty xây dựng OSC số tiền 20.000 USD để “chạy” dự án thi công doanh trại cảnh sát biển huyện Tân Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền bị cáo Tâm chiếm đoạt của các bị hại là hơn 3,8 tỷ đồng.

Tác giả: T.Nhung

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến