Dòng sự kiện:
Hàng nghìn công nhân vệ sinh ở TP HCM bị nợ lương
24/10/2018 11:57:38
Tình trạng công nhân vệ sinh tại TP HCM bị nợ lương kéo dài suốt nhiều năm qua sẽ được giải quyết dứt điểm trong tháng 10 này.

Chiều 23/10, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp với các đơn vị để nghe báo cáo giải quyết tình hình nợ lương của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị và các công ty dịch vụ công ích quận - huyện đã kéo dài nhiều năm qua.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết tình trạng này đã tồn tại từ năm 2013 đến cuối 2017, nguyên nhân do thành phố chậm ban hành đơn giá. Đặc biệt, giai đoạn năm 2014-2015 có nhiều biến chuyển trong đơn giá nên có nhiều thay đổi. Do đó, các quận huyện áp dụng đơn giá gần nhất.

"Việc ban hành đơn giá chậm này cũng do các sở - ngành tham mưu chậm. Riêng Sở Tài nguyên - Môi trường có sai sót trong tính đơn giá nhưng đã kịp thời đề xuất Sở Tài chính rà soát lại để điều chỉnh cho phù hợp", bà Mỹ thừa nhận.

Theo bà Mỹ, hiện thành phố đã chuyển cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị hơn 50,5 tỷ đồng để thanh toán lại cho các công ty dịch vụ công ích quận - huyện, giải quyết câu chuyện nợ cho hàng nghìn công nhân trong 2 năm 2014-2015. Còn khoản nợ trong 2016-2017 đang chờ Sở Tài chính thẩm định đơn giá.

Công nhân vệ sinh thu dọn đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ảnh minh họa: Quỳnh Trần.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Huỳnh Minh Nhựt cho biết, sau khi nhận số tiền trên vào ngày 17/10, công ty đã làm việc với 11 đơn vị liên quan để tiến hành ký phụ lục hợp đồng. "Đến nay, công ty đã ký và chi trả cho quận 12, các đơn vị còn lại đang gấp rút làm", ông Nhựt nói.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo trong tuần tới các công ty dịch vụ công ích quận huyện còn lại phải ký ngay phụ lục hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị để lấy tiền về thanh toán các khoản nợ.

Riêng Sở Tài nguyên - Môi trường, ông Tuyến yêu cầu phải rút kinh nghiệm trong việc cải tiến thủ tục, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền để quận, huyện xác định khung giá giảm đi thời gian và nợ tiền công ty, ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

Với phần nợ trong năm 2016 và 2017 do chưa có đơn giá, Phó chủ tịch phụ trách khối đô thị của thành phố đề nghị tuần sau Sở Tài chính phải trình UBND thành phố. "Phải xử lý dứt điểm câu chuyện nợ lương từ năm 2013 đến cuối năm 2017 trong tháng 10 này, không để kéo dài thêm", ông Tuyến nhấn mạnh.

Tình trạng nợ lương kéo dài của các Công ty Dịch vụ công ích ở TP HCM khiến cuộc sống của hàng nghìn công nhân vệ sinh môi trường vô cùng khó khăn. Nhiều người phải đi vay nợ để trang trải cuộc sống.

Các Công ty Dịch vụ Công ích quận huyện cũng rơi vào cảnh "lực bất tòng tâm" vì cũng là nạn nhân. Có công ty, lãnh đạo đã phải cầm cố tài sản là nhà riêng để có tiền trả lương cho người lao động trong dịp Tết vừa qua.

Theo VnExpress

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến