Dòng sự kiện:
HĐND Tp.Hà Nội thông qua loạt vấn đề quan trọng
15/05/2024 16:42:53
HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và loạt vấn đề quan trọng khác.

Sáng 15/5, HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Cụ thể, trong sáng nay, HĐND Tp.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của Tp.Hà Nội. Số lượng đơn vị hành chính cấp xã sẽ giảm từ 579 đơn vị xuống còn 518 đơn vị, giảm 61 đơn vị.

Theo báo cáo Thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND Thành phố, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc Tp.Hà Nội đã đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương, quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Thành ủy và phù hợp với thực tiễn địa phương.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) HĐND Tp.Hà Nội sáng ngày 15/5.

Ban Pháp chế yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong hệ thống chính trị Thành phố, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã và Nhân dân tại các địa phương thực hiện sắp xếp, tạo sự lan tỏa, đồng thuận cao trong thực hiện chủ trương của Trung ương, Thành phố. Chỉ đạo các sở, ngành liên quan của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện để cho Nhân dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, chuyển đổi các giấy tờ cho cá nhân, tổ chức.

Trước khi thông qua Nghị quyết, thảo luận tại Kỳ họp, đại biểu Đinh Trường Thọ (tổ quận Đống Đa) bày tỏ thống nhất với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính. Việc sắp xếp đã được thực hiện các bước bài bản, tập trung, khoa học, quyết liệt và chặt chẽ. Đại biểu đề nghị các địa phương quan tâm đến công tác tuyên truyền đến cán bộ, người dân địa phương sắp xếp, bảo đảm sự đồng thuận trong quá trình thực hiện; các sở, ngành Thành phố có hướng dẫn, quy định cụ thể để có cơ chế thông thoáng, thuận lợi nhất để thực hiện chủ trương này, nhất là chính sách cho đội ngũ cán bộ dôi dư.

Là một trong những địa phương có số xã giảm nhiều nhất sau khi thực hiện sắp xếp, đại biểu Bùi Thu Hiền (tổ huyện Ứng Hòa) cho biết, người dân bày tỏ sự đồng tình cao trên 80%; sắp xếp cán bộ đảm bảo đúng yêu cầu, nhất là quan tâm đến cán bộ trẻ và cán bộ nữ. Đồng thời, huyện đã chủ động tiếp nhận và quản lý chặt chẽ về đất đai, trật tự xây dựng.

Sau khi Nghị quyết thông qua, HĐND Thành phố giao UBND Tp.Hà Nội hoàn thiện Hồ sơ, Đề án trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của Tp.Hà Nội theo quy định của pháp luật. Giao Thường trực HĐND Thành phố, các Ban HĐND Thành phố, các Tổ đại biểu HĐND Thành phố và các đại biểu HĐND Thành phố giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

Các đại biểu HĐND tán thành thông qua các nội dung quan trọng.

Cũng trong sáng nay, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND Tp.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết ban hành Quy định hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn Tp.Hà Nội

Cùng với đó, HĐND Tp.Hà Nội thông qua Nghị quyết ban hành bổ sung danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn Tp.Hà Nội.

HĐND Tp.Hà Nội cũng thông qua việc ban hành Nghị quyết "Kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND ngày 4/7/2023 của HĐND TP quy định giá dịch vụ giáo dục tạm thời để thực hiện thí điểm đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông sử dụng ngân sách Nhà nước của Tp.Hà Nội".

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp chuyên đề - kỳ họp thứ 16 HĐND Thành phố đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Tác giả: Nguyễn Hữu Thắng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến