Dòng sự kiện:
Hé lộ thủ đoạn lừa đảo 20.000 người của Công ty Nhật Nam
01/10/2023 10:12:55
Công ty bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Chiều 30/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, báo chí đã đề nghị Bộ Công an cung cấp thông tin về vụ việc Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam bị cáo buộc lừa đảo.

Trả lời nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô – Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ngày 8/9, Cơ quan CSĐT Công an Tp.Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Nhật Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174, Bộ Luật Hình sự.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷđồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Số tiền thu được, công ty chi trả hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn - khoảng 2.272 tỷ đồng. Vũ Thị Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là 138 tỷ đồng.

Bản thân Vũ Thị Thúy khai tại cơ quan điều tra là Công ty Nhật Nam chưa thu được lợi nhuận, không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân tham gia các dự án.

Bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Nhật Nam bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông. Mục đích thành lập là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như: Tổ chức 2 hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.

Ngoài ra, Vũ Thị Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. Tại các buổi hội thảo, Vũ Thị Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn,...

“Qua vụ việc nêu trên, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo trước khi tham gia dự án huy động vốn. Hiện tại Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại cho các nhà đầu tư”, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Tác giả: Nguyễn Thu Huyền

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến