Dòng sự kiện:
Luật sư phân tích về 'thủ đoạn gian dối' của Giám đốc Công ty BĐS Nhật Nam
08/09/2023 11:21:10
"Bà Thúy có 2 hành vi thuộc nhóm "thủ đoạn gian dối" nhằm chiếm đoạt tài sản, đó là đưa thông tin sai sự thật về dự án và sử dụng tiền của nhà đầu tư để trả lãi hàng tháng cho họ và người khác".

Công an TP Hà Nội đang tạm giữ bà Vũ Thị Thúy (40 tuổi, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam) để xác minh hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Thúy bị tạm giữ vì có hành vi đưa thông tin sai sự thật để huy động vốn của nhiều cá nhân, rồi sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho các cá nhân trên, từ đó chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Trước đó, như Dân trí đăng tải, Công ty Nhật Nam chào mời nhà đầu tư tham gia chương trình góp vốn 12 tháng và quyền mua căn hộ tại dự án thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Để tham gia, nhà đầu tư phải góp vốn ở mức 1-10 tỷ đồng, được trả lãi 3%/tháng và có quyền chọn mua căn hộ dự án.

Bà Vũ Thị Thúy (Ảnh: Thuonggiaonline).

Bên cạnh đó, một phương án khác là nhà đầu tư đầu tư với số tiền từ 10 triệu đến 25 tỷ đồng, nhận phân chia lợi nhuận hàng ngày trong 24 tháng. Sau một thời gian, phía Nhật Nam ngưng phân chia lợi nhuận, thất hứa trong việc trả tiền khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng.

Với những hành vi trên, người đứng đầu công ty có thể bị xử lý ra sao?

Theo dõi sự việc, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhìn nhận, đối với vụ việc này có 2 hành vi của bà Thúy cần đặc biệt lưu tâm, đó là việc gọi vốn từ các nhà đầu tư và việc sử dụng tiền để trả lãi hàng tháng cho họ.

Cụ thể, đối với việc gọi vốn đầu tư, bà Thúy đã có hành vi "thổi phồng" về tính chất, quy mô, cung cấp thông tin sai sự thật về những dự án của Công ty Nhật Nam để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Ông Giáp đánh giá đây là một hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm tạo niềm tin, từ đó giúp dễ dàng hơn cho việc gọi vốn từ các nhà đầu tư.

Phân tích về yếu tố "thủ đoạn gian dối" được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, luật sư cho biết dùng thủ đoạn gian dối được hiểu là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội.

Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản. Do đó, trong trường hợp này, hành vi của bà Thúy đã có dấu hiệu của việc "dùng thủ đoạn gian dối" để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, sau khi nhận tiền từ các nhà đầu tư, Giám đốc Công ty Nhật Nam lại sử dụng một phần số tiền này để "quay vòng", trả lãi hàng tháng cho các nhà đầu tư rồi dần dần dẫn tới việc không còn khả năng trả nợ trong khi mục đích thỏa thuận khi nhận tiền của các nhà đầu tư là để đầu tư dự án và sinh lời. Như vậy, luật sư Giáp đánh giá đây tiếp tục là một thủ đoạn gian dối khác được bà Thúy sử dụng nhằm chiếm đoạt tài sản từ các nhà đầu tư.

"Việc huy động vốn được thực hiện với mô hình như một công ty đa cấp, lấy tiền của người trước để trả lãi, và trả tiền cho những người tham gia sau. Và cuối cùng mất khả năng chi trả. Do đó, với những hành vi mà bà Thúy đã thực hiện, việc cơ quan công an tạm giữ người này để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có cơ sở.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng cần tiến hành xác minh, điều tra các hành vi khác có dấu hiệu phạm pháp nếu có của phía Công ty Bất động sản Nhật Nam như vấn đề về thuế, kế toán, tín dụng", luật sư Giáp phân tích.

Về chế tài, nếu bị xử lý hình sự theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt mà nghi phạm có thể đối mặt là 12-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan tiến hành tố tụng có thể ghi nhận thêm các tình tiết giảm nhẹ cho người bị buộc tội nếu thể hiện thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hay chủ động khắc phục hậu quả.

Khi đó, căn cứ các Điều 51, 54 Bộ luật Hình sự 2015, nếu đủ các tình tiết giảm nhẹ, tòa án có thể xem xét tuyên mức án thấp hơn khung hình phạt mà người bị buộc tội có thể bị VKS truy tố.

Tác giả: Hoàng Diệu

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến