Dòng sự kiện:
Hôm nay xét xử 22 bị cáo trong vụ án xảy ra tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
25/09/2023 08:48:18
Cáo trạng quy kết, sai phạm của các bị cáo khiến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được đưa vào vận hành giai đoạn 2 dài 74km. Sau đó cao tốc hư hỏng, gây thiệt hại hơn 460 tỷ đồng.

Hôm nay (25/9), TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm với 22 bị cáo trong vụ án xảy ra tại giai đoạn 2 (dài 74km) của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, gây thiệt hại 460 tỉ đồng. Hầu tòa gồm các bị cáo: Mai Tuấn Anh, cựu Chủ tịch Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC; Trần Văn Tám, cựu Tổng giám đốc VEC; Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào, cùng cựu Phó tổng giám đốc VEC về các tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong giai đoạn 1. (Ảnh: Trọng Phú)

Bên cạnh đó là 18 bị cáo khác. Các bị cáo bị quy kết gây thiệt hại 460 tỷ đồng vì để xảy ra sai phạm tại giai đoạn hai của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trước đó ở giai đoạn 1, tòa án đã đưa ra xét xử với 36 bị cáo. Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào bị tuyên lần lượt các mức án 6 và 7 năm tù giam.

Cáo trạng xác định, quá trình thực hiện dự án, các bị cáo đã không tuân thủ quy định từ khâu lựa chọn vật liệu, thiết kế trộn, thi công… Quá trình nghiệm thu không được đo đạc đầy đủ và có những hạng mục được nghiệm thu dù vắng mặt đại diện Ban quản lý dự án.

Viện kiểm sát cáo buộc hành vi của họ khiến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi không đảm bảo chất lượng vẫn được đưa vào vận hành và sau đó hư hỏng. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 460 tỷ đồng tại giai đoạn 2 dài 74km.

Ngoài xử lý 22 bị can nói trên, cơ quan điều tra xác định có 27 người nước ngoài thực hiện phạm tội liên quan các gói thầu thuộc giai đoạn 2 dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Họ là công dân Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Philippines...

Cơ quan điều tra đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia trên nhưng đến nay chưa có kết quả. Do vậy, 27 người nước ngoài được tách hồ sơ, xử lý sau.

Tác giả: Trọng Phú

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến