Dòng sự kiện:
Hơn 210 tỷ sắm thiết bị thu phí không dừng sân bay như cao tốc
24/01/2024 10:47:22
Ngày 23/1, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã phê duyệt kết quả chọn nhà thầu đầu tư phần mềm thu phí không dừng tại 5 sân bay với tổng trị giá hơn 210 tỷ đồng.

Năm sân bay được trang bị trạm thu phí không dừng bao gồm Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cát Bi và Tân Sơn Nhất. Các thiết bị được lắp đặt có khả năng thu phí bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) giống như phương thức ở các trạm thu phí cao tốc.

Dự án trang bị thu phí không dừng cho 5 sân bay có giá trị lên tới hơn tỷ đồng.

Dự án kể trên được quan tâm trong vài năm trở lại đây với mục tiêu giải quyết hiện trạng ùn ứ ô tô vào khung giờ cao điểm và các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, còn một số vướng mắc về hành lang pháp lý, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ xem xét tháo gỡ.

Bảng giá dự thầu hàng hóa được phê duyệt cho biết có 48 loại thiết bị, phần mềm với tổng số lượng hơn 1.000 bộ. Số lượng trang thiết bị, phần mềm này nhằm đáp ứng thu phí không dừng, kết hợp phương thức Tap & Go dựa trên công nghệ RFID.

Ngoài ra, các thiết bị cơ bản phục vụ thu phí bao gồm 84 thiết bị đọc RFID tại bãi đỗ ô tô, làn vào, làn ra đi kèm 85 camera nhận diện biển số, 77 anten, 126 bộ chuyển mạch tại các làn và phòng máy chủ… Cùng với đó, hệ thống còn có thêm phần mềm soát vé, thu phí trung tâm, quản trị, máy chủ ảo hóa, tường lửa, phần mềm giám sát hậu kiểm để đảm bảo hệ thống thu phí không dừng sân bay vận hành thuận lợi.

Trước đó, ACV mở thầu Dự án Cung cấp thiết bị cho hệ thống thu không dùng tiền mặt và thu phí tự động không dừng tại các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cát Bi và Tân Sơn Nhất. Các dự án này có tổng mức đầu tư hơn 210 tỷ đồng từ nguồn quỹ đầu tư phát triển của ACV. Các hạng mục được lắp đặt sẽ bao gồm có khoảng 48 chỉ mục trang thiết bị, phần mềm. Các cảng hàng không sẽ áp dụng thu phí bằng công nghệ RFID.

Tác giả: Trần Đình

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến