Dòng sự kiện:
Hơn 90.000 tỷ đồng của nhà đầu tư `nằm chờ` tại các CTCK vào cuối quý 3
22/10/2021 17:13:13
Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 3/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 92.000 tỷ đồng, tăng khoảng 6.000 tỷ đồng so với quý trước và đây là con số kỷ lục trong lịch sử.

Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua 9 tháng thăng hoa rực rỡ và nằm trong top những chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Sự bứt phá mạnh của thị trường trong thời gian qua có vai trò không nhỏ từ các nhà đầu tư mới, hay gọi là nhà đầu tư "F0". Số liệu từ VSD cho biết trong 9 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới gần 1 triệu tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới trong 3 năm trước đó cộng lại.

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường chứng khoán năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật là yếu tố lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm mạnh hay thiếu vắng kênh đầu tư đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang kênh chứng khoán.

Sự tham gia của nhà đầu tư nội đã giúp "cân" lại áp lực bán ròng của khối ngoại. Trong 3 quý đầu năm, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục 46.000 tỷ đồng trên HoSE nhưng xu hướng thị trường nhìn chung vẫn khá tích cực nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư nội.

Việc gia nhập của lớp nhà đầu tư mới cũng đẩy dư nợ margin tại các CTCK liên tục gia tăng. Số liệu cuối quý 3/2021 cho biết dư nợ cho vay tại các CTCK lên tới 155.000 tỷ đồng (trong đó chủ yếu là dư nợ margin), tăng khoảng 10.000 tỷ so với cuối quý trước và là con số kỷ lục từ trước tới nay.

Trong lịch sử TTCK Việt Nam, không ít lần thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh mỗi khi margin tại các CTCK "căng". Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, dòng tiền từ nhà đầu tư mới liên tục nhập cuộc giúp thị trường trở nên khá vững vàng.

Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 3/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 92.000 tỷ đồng, tăng khoảng 6.000 tỷ đồng so với quý trước và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Đây là lượng tiền đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 30/9/2021.

Trong đó, VPS hiện là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất, lên tới hơn 16.600 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với đầu năm. Thời gian gần đây, VPS đã bứt phá ngoạn mục vươn lên trở thành CTCK có thị phần môi giới lớn thứ nhất trên HoSE, HNX, UPCom và cả thị trường phái sinh. Do đó việc có lượng lớn tiền gửi nhà đầu tư trong tài khoản cũng là điều không quá bất ngờ.

VNDIRECT đã vượt qua SSI, vươn lên vị trí số 2 về dư tiền gửi khách hàng với 8.616 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là SSI (8.432 tỷ đồng), TCBS (6,511 tỷ đồng), Mirae Asset (4.648 tỷ đồng)…

Theo dự báo, với việc đầu tư chứng khoán ngày càng trở nên phổ cập hơn với người dân, xu hướng dòng tiền nhà đầu tư "F0" vào thị trường sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa và những con số về dư tiền gửi hay dư nợ margin sẽ còn lập những đỉnh cao mới trong thời gian tới.

Tác giả: Minh Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến