Dòng sự kiện:
Houthi tăng đáng kể các cuộc tấn công ở Biển Đỏ trong 3 ngày qua
24/02/2024 10:00:08
Ngày 23/2, Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết Mỹ quan sát thấy lực lượng Houthi của Yemen đã tăng cường các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden trong 3 ngày qua.


Tàu của hải quân Israel tuần tra ngoài khơi thành phố cảng Eliat, trên Biển Đỏ, ngày 26/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik (Nga), bà Singh đã đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về số lượng tàu thương mại và tàu quân sự của Mỹ bị hư hại hoặc không thể hoạt động do các cuộc tấn công của Houthi, và phong trào ở Yemen có tăng cường các cuộc tấn công ở Biển Đỏ hay không.

“Đúng là như vậy. Chúng tôi chắc chắn đã chứng kiến số lượng cuộc tấn công của phong trào Houthi gia tăng trong 48 - 72 giờ qua”, bà Singh nói trong cuộc họp báo, song từ chối đưa ra con số chính xác về số lượng tàu Mỹ bị ảnh hưởng.

Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng cũng chỉ ra rằng dù phong trào Houthi đã thực hiện thành công các cuộc tấn công vào các tàu hàng hải đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, song hành động này cũng đã ảnh hưởng đến bờ biển và chính người dân của họ.

Bà Singh cho biết động thái đánh chìm tàu MV Rubymar đang chở khoảng 22 tấn phân bón ngoài khơi Yemen của lực lượng Houthi đã tạo ra mối nguy hiểm cho môi trường ở sân sau của họ khi dầu của tàu rò rỉ ra biển. Hơn nữa, tàu chở ngũ cốc của Mỹ gần đây bị hư hại ở Vịnh Aden đang chở ngũ cốc cho chính người dân Yemen.

“Lực lượng Houthi nói rằng họ đang tiến hành các cuộc tấn công chống lại các tàu có liên quan tới Israel. Song đây lại là những con tàu thực sự chở hàng hóa, dịch vụ, viện trợ cho người dân của chính họ”, bà nhấn mạnh.

Ông Mohammed Ali al-Houthi – lãnh đạo cấp cao của phong trào Houthi – cho biết có tới 48 con tàu đã bị tấn công trên Biển Đỏ và các vùng biển Arab. Ngoài ra, 183 máy bay không người lái và tên lửa của Houthi đã phóng vào Israel trong 20 tuần kể từ khi lực lượng này bắt đầu các hoạt động quân sự.

“Khi đối phương tiếp tục cuộc tấn công nhắm vào người Palestine ở Dải Gaza và không đồng ý ngừng bắn, chiến dịch của chúng tôi vẫn diễn ra, gia tăng về cả số lượng cũng như chất lượng. Số lượng hoạt động chống lại tàu của đối phương cũng tăng lên 13 trong một tuần. Trong 20 tuần đối đầu với đối phương ở Biển Đỏ và Biển Arab, 48 tàu đã bị tấn công, 183 máy bay không người lái và tên lửa đã nhắm trúng các mục tiêu của đối phương”, ông nói trong lần xuất hiện trên đài truyền hình Al-Masirah.

Nhà lãnh đạo Houthi cũng cho biết lực lượng vũ trang này đã thực hiện hơn 1.100 cuộc tập trận, duyệt binh và tuần hành, đồng thời huấn luyện trên 273.000 chiến binh trong thời gian đó theo một phần của lệnh tổng động viên.

Hôm 22/2, Người phát ngôn quân sự của Houthi Yahya Saree cho biết phong trào này đã thực hiện 3 hoạt động quân sự chống lại các tàu của Mỹ và Vương quốc Anh cũng như tàu Eilat của Israel.

Tháng 11/2023, Houthi, lực lượng kiểm soát phần lớn miền bắc và miền tây Yemen, tuyên bố phong trào này sẽ tấn công bất kỳ tàu nào liên quan đến Israel cho đến khi nước này ngừng các hành động quân sự ở Dải Gaza.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố thành lập chiến dịch đa quốc gia nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đỏ. Các lực lượng của Mỹ và Anh sau đó cũng tiến hành các cuộc tấn công lớn nhằm vào các vị trí của Houthi nhằm làm suy yếu khả năng của phong trào này trong việc nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại.

Tác giả: Hải Vân/Theo Sputnik

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến