Dòng sự kiện:
Houthi tuyên bố phóng tên lửa vào hai tàu của Mỹ và Anh trên Biển Đỏ
06/02/2024 17:36:39
Trong một bài phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn của lực lượng Houthi, ông Yahya Sarea cho biết, lực lượng này ngày 6/2 đã bắn tên lửa hải quân vào hai tàu Star Nasia và Morning Tide trên Biển Đỏ.

Tàu khu trục USS Cole của Mỹ bị hư hại nghiêm trọng sau một vụ tấn công liều chết trên Vịnh Aden. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, ông Sarea nói rằng đây là các tàu của Mỹ và Anh, nhưng thông tin từ các trang theo dõi vận tải biển cho thấy hai tàu này treo cờ Quần đảo Marshall và Barbados.

Đây là vụ phóng tên lửa mới nhất mà Houthi thực hiện nhằm vào các tàu thương mại và tàu chiến trên Biển Đỏ. Mỹ và Anh chưa bình luận về tuyên bố của Houthi.

Theo số liệu mới nhất, lực lượng Houthi đã tấn công hơn 30 tàu dân sự ở Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ giữa tháng 11/2023.

Vụ phóng mới nhất diễn ra sau khi Houthi tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh ngày 3/2. Theo tờ The Times of Israel, người phát ngôn Houthi, ông Yahya Saree cho biết đã có tổng cộng 48 cuộc không kích vào Yemen. Ông viết trên mạng xã hội X: “Những cuộc tấn công này sẽ không ngăn cản… lập trường của chúng tôi trong ủng hộ những người dân Palestine kiên cường ở Dải Gaza”. Ông Saree cảnh báo các cuộc tấn công mới nhất sẽ bị Houthi đáp trả và trừng phạt.

Trước đó, ông Mohammed Al Bukhaiti, thành viên hàng đầu của Hội đồng Chính trị Houthi, cho biết trong một tuyên bố ngày 3/2: “Việc liên minh Mỹ - Anh ném bom vào một số tỉnh của Yemen sẽ không làm thay đổi quan điểm của chúng tôi và chúng tôi khẳng định rằng các hoạt động quân sự chống Israel sẽ tiếp tục cho tới khi ngừng diệt chủng ở Gaza và dỡ bỏ bao vây người dân ở đây, bất kể chúng tôi phải trả giá bằng những hy sinh gì”.

Thời gian qua, Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đã không kích hàng chục mục tiêu của Houthi tại Yemen nhằm đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng này nhằm vào tàu thuyền thương mại cũng như các tàu hải quân đi qua Biển Đỏ.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra ngày 3/2. Đợt không kích chính xác này nhằm vào các địa điểm liên quan đến các cơ sở lưu trữ vũ khí, hệ thống tên lửa và bệ phóng, hệ thống phòng không và radar ngầm của Houthi.

Theo kênh CNN, hai tàu khu trục của Mỹ đã bắn tên lửa Tomahawk trong khuôn khổ cuộc tấn công vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen. Cả hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là USS Gravely và USS Carney đã bắn tên lửa hành trình tấn công mặt đất trong chiến dịch.

Các máy bay chiến đấu F/A-18 từ tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower cũng tham gia cuộc không kích.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết các cuộc tấn công gần đây nhất nhằm mục đích làm gián đoạn và làm suy giảm thêm khả năng của lực lượng Houthi. Ông Austin nói ngày 3/2: “Hành động tập thể này gửi một thông điệp rõ ràng tới Houthi rằng họ sẽ tiếp tục gánh thêm hậu quả nếu không chấm dứt các cuộc tấn công bất hợp pháp vào các tàu hải quân và vận tải quốc tế”.

Tác giả: Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến