Dòng sự kiện:
Hưng Yên: Dân khốn khổ vì sống chung với rác thải
18/06/2017 05:50:43
Nhiều năm trở lại đây, người dân sinh sống tại huyện Tiên Lữ, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) luôn phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề từ bãi rác thải khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân hai huyện Phù Cừ và Tiên Lữ, bãi rác thải thuộc thị trấn Vương huyện Tiên Lữ) có từ nhiều năm nay và được quy hoạch xây dựng lại cách đây 4 năm. Kể từ khi quy hoạch lại bãi đổ rác, người dân nơi đây tưởng rằng sẽ được hưởng một cuộc sống trong lành hơn, nhưng trái ngược với điều đó họ lại luôn phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề bởi mùi hôi tanh bốc lên từ bãi rác, bãi rác cách nhà dân chỉ mấy chục mét.

Bãi rác ngập đường khiến dân không có lối đi.

Mỗi ngày, rác tập kết về đây ngày càng nhiều, rác đổ tràn ra cả đường lấp hết lối đi dân sinh, ruồi nhặng bu đầy, nước rỉ tràn ra đường.

Theo quan sát của PV, bãi rác có diện tích trên 1.000m2, nằm ngay sát cánh đồng lúa của người dân, hiện đang là mùa gặt nhưng dân không có lối nào ra đồng. Mỗi ngày có hàng trăm tấn rác được đội vệ sinh môi trường thị trấn Vương thu gom lại và đổ về chờ xử lý. Mặc dù phía trong bãi tập kết đã được xây tường bao quy hoạch và vẫn còn trống nhưng đội vệ sinh môi trường lại không đổ rác vào chỗ trống mà đổ tràn lan ngay bên mép ruộng và lấp kín khoảng 400m đường dân sinh.

Rác, nước thải đen ngòm của bãi rác chảy xuống ruộng lúa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Lượng rác thải ngày càng nhiều, chất chồng và dần chiếm hết đường. Nước thải đen kịt, hôi hám chảy ra sông, ruộng lúa. Vào những ngày nắng nóng, các hộ gia đình sống gần bãi rác phải chịu cảnh tra tấn bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến người dân khiến luôn phải đóng kín cửa cả ngày.

Dân không có lối đi phải bắc cầu "khỉ", rất nguy hiểm khi đi qua chiếc cầu này.

Anh Bùi Văn Khiết (trạm trưởng trạm bơm Lệ Xá, phụ trách cống điều tiết tưới tiêu cho hai xã Lệ Xá và xã Dị Chế) rất bức xúc cho biết: “Trạm bơm nước của anh quản lý giờ không còn đường để lưu thong vào trạm, hiện tại các nhân viên ở trạm phải đi nhờ cây “cầu khỉ” mà người dân trong xã bắc tạm để đi. Mỗi lần bơm nước tưới tiêu cho người dân thì nước sủi bọt như nước xà phòng, ròi bọ thì bò lổm ngổm qua đường, xe môi trường đôi khi còn đổ xuống dòng sông. Người dân chúng tôi rất khổ sở khi phải sống cạnh bãi rác, đường đi lối lại đưa các con cháu đi học,các công nhân và người đi lại không có lối đi lại vì đường dân sinh đã bị lấp mất 400m đường".

Cũng theo anh Khiết, những năm trước đây, mỗi năm rác được vận chuyển đi 2 lần. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, số lượng rác ngày càng nhiều, đắp đống tràn ra đường nhưng không được vận chuyển đi khiến người dân phải sống trong môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng.

“Người dân địa phương khổ quá, gia đình tôi có cháu nhỏ thường xuyên bị viêm phổi nặng cũng vì bị tra tấn bởi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Người dân hầu hết sử dụng nước giếng khoan, nước từ bãi rác thải chảy xuống kênh, do vậy, chúng tôi rất lo lắng khi tình trạng ô nhiễm không được xử lí".

Huy Tưởng - Triệu Nhất

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến