Dòng sự kiện:
Hungary có thể phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển trong tháng này
20/02/2024 17:32:51
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết ông mong đợi gặp người đồng cấp Hungary Viktor Orban và hy vọng Thụy Điển sớm trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/2, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết ông mong đợi gặp người đồng cấp Hungary Viktor Orban, cũng như hy vọng Thụy Điển sớm trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi xuất hiện các tín hiệu cho thấy Hungary có thể phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Stockholm trong tháng này.

Trả lời họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan trong khuôn khổ chuyến thăm Warsaw, Thủ tướng Kristersson khẳng định hai bên đã có một vài cuộc trò chuyện trong tuần này.

Ông mong muốn tiến hành cuộc gặp với Thủ tướng Hungary, đồng thời mong đợi Thụy Điển gia nhập NATO.

Về phần mình, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố phản đối việc Hungary chặn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, đồng thời hối thúc chính quyền Thủ tướng Orban nhanh chóng phê chuẩn nguyện vọng này.

Thủ tướng Tusk cho rằng sẽ là sai lầm nếu một quốc gia NATO chặn việc một quốc gia khác gia nhập khối, đồng thời nhấn mạnh cá nhân ông và Ba Lan sẵn sàng hoàn toàn ủng hộ vấn đề này.

Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong chính sách an ninh của nước này.

Thủ tướng Hungary Orban tuyên bố chính phủ của ông ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập liên minh, song Hungary là quốc gia thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn lá đơn đó để đáp ứng đúng quy trình có được sự đồng thuận của tất cả các thành viên./.

Tác giả: Minh Tâm

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến