Dòng sự kiện:
Huy động 41 tỷ USD, SoftBank 'tính kế' chữa cháy giữa đại dịch
24/03/2020 17:59:51
Thông báo mới nhất từ tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son, SoftBank đang có kế hoạch bán hoặc huy động tài sản lên tới 41 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ và trả bớt nợ.

Cụ thể, gã "khổng lồ" công nghệ Nhật Bản đang lên kế hoạch bán 14 tỷ USD cổ phiếu tại Alibaba hoặc cân nhắc bán cổ phần tại một vài chi nhánh của Softbank gồm mảng viễn thông trong nước cũng như Sprint sau thương vụ sáp nhập với T-Mobile. Việc bán cổ phần Alibaba có thể dao động từ 12 - 15 tỷ USD.

Trước đây, CEO tập đoàn SoftBank từng giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại Alibaba còn 25% trong một giao dịch phức tạp trước khi SoftBank thâu tóm hãng thiết kế chip di động Arm vào năm 2016.

Kế hoạch của SoftBank được đưa ra trong bối cảnh quỹ đầu tư Vision Fund 100 tỷ USD gặp thua lỗ khi "sẩy chân" rót vốn vào các startup công nghệ như WeWork và Uber. Không những vậy, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng kéo nền kinh tế toàn cầu đi xuống, không ngoại trừ SoftBank.

SoftBank đang lên kế hoạch bán 14 tỷ USD cổ phiếu tại Alibaba

Trong phiên giao dịch ngày 24/3 tại Tokyo, cổ phiếu SoftBank đã tăng 21% mức tăng lớn nhất trong ngày kể từ khi công ty này chào sàn. Tuy nhiên, cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Mỹ đã giảm 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Theo Tinnhanhchungkhoan, SoftBank tính chuyện đẩy giá trị mua cổ phiếu quỹ lên tới 20 tỷ USD sau khi quỹ quản lý đầu tư Elliott Management (Mỹ) gây sức ép SoftBank buộc tập đoàn này tăng cổ tức. Elliott Management cũng cho biết sẽ bán 45% cổ phần tại SoftBank.

Trước đó, vị tỷ phú Nhật Bản cũng tiết lộ kế hoạch chưa từng có trong việc bán tài sản và nâng giá trị thị trường của SoftBank trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây rúng động nền kinh tế toàn cầu. Cổ phần của Alibaba trị giá 120 tỷ USD, chiếm phần lớn nhất trong số tài sản SoftBank nắm giữ.

SoftBank cũng đặt mục tiêu bán tải sản để tăng tới 4,5 nghìn tỷ yên trong năm tới phục vụ mua lại cổ phiếu và cắt giảm nợ, số tiền tương đương gần như toàn bộ giá trị thị trường của công ty hồi tuần trước. Một phần của số tiền bán sẽ được chuyển sang chương trình mua lại cổ phần mới trị giá tới 2.000 tỷ yên, cao nhất so với những lần mua lại cổ phần từng được công bố.

Quy mô của quyết định này đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên, giúp cổ phiếu công ty tăng 19% trong phiên giao dịch 23/3. Tuy nhiên, đó mới chỉ tương đương một phần giá trị vốn hóa mà công ty đã mất so với đỉnh của năm 2020, nhấn mạnh những lo ngại dai dẳng về việc định giá ngành công nghệ sụt giảm sẽ gây thiệt hại cho công ty đang chìm trong nợ của ông Son.

Thu Trang (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/huy-dong-41-ty-usd-softbank-tinh-ke-chua-chay-giua-dai-dich-291365.htm
Đang phổ biến