Dòng sự kiện:
Iran áp lệnh trừng phạt hàng loạt quan chức cấp cao của Mỹ
09/01/2022 07:14:58
Iran vừa tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 51 công dân Mỹ, trong đó có nhiều quan chức cấp cao, để trả đũa vụ sát hại tướng Qassem Soleimani cách đây 2 năm.

Các cá nhân trong danh sách trừng phạt đã tham gia quá trình quyết định, lập kế hoạch, tổ chức, tài trợ, hỗ trợ và chỉ huy hoặc thực hiện hành động sát hại tướng Soleimani, thông báo từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 8/1.

Thông báo khẳng định lệnh trừng phạt dựa trên một đạo luật đã được Tehran thông qua, cho phép tịch thu mọi tài sản ở Iran của những cá nhân bị trừng phạt. Tuy nhiên, động thái này chỉ mang tính biểu tượng bởi những người trong danh sách không có tài sản ở Iran.

Người dân Iran cầm ảnh tướng Qassem Soleimani trong buổi kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Reuters, trong số 51 công dân Mỹ bị trừng phạt có hàng loạt quan chức cấp cao như Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ Kenneth McKenzie Jr. và cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien.

Các lệnh trừng phạt được công bố vài ngày sau lễ kỷ niệm 2 năm ngày tướng Qassem Soleiman, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị Mỹ sát hại bằng thiết bị bay không người lái. Tehran từng nhiều lần áp lệnh trừng phạt hàng loạt quan chức, cựu quan chức và công dân Mỹ liên quan đến vụ việc, nhưng không gây ảnh hưởng đến những người trong danh sách.

Tác giả: Việt Anh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến