Dòng sự kiện:
Iran bác bỏ chỉ trích của các nước phương Tây về vụ phóng vệ tinh
28/01/2024 09:39:51
Ngày 27/1, Iran đã bác bỏ chỉ trích của các nước phương Tây về vụ phóng vệ tinh Soraya của nước này, khẳng định việc phát triển công nghệ trong lĩnh vực hàng không vì mục đích hòa bình là quyền hợp pháp.

Tàu vũ trụ "Salman" được phóng từ một địa điểm không xác định ở Iran (ảnh do Bộ Quốc phòng Iran công bố ngày 6/12/2023). Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran  Nasser Kanaani  nhấn mạnh những tuyên bố can thiệp như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của Iran trong việc phát triển khoa học và công nghệ.

Trước đó, hôm 26/1, Pháp, Đức và Anh đã chỉ trích việc Iran sử dụng tên lửa đẩy Ghaem-100 (SLV) để phóng vệ tinh Soraya. Các nước này cảnh báo, SLV dụng công nghệ cần thiết cho sự phát triển của một hệ thống tên lửa đạn đạo tầm xa, cũng có thể cho phép Tehran triển khai các vũ khí tầm xa hơn.

Tuần trước, vệ tinh Soraya do Cơ quan Hàng không vũ trụ Iran chế tạo đã được đưa vào quỹ đạo ở độ cao 750 km. Đây là lần phóng vệ tinh ở độ cao nhất từ trước đến nay của Iran..

Tên lửa đẩy Ghaem-100 do cơ quan hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chế tạo. Đây là phương tiện phóng vệ tinh với kết cấu 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên của Iran. Tehran từng gặp một số thất bại khi phóng vệ tinh trong quá khứ. Việc phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên mang tên Nour-1 lên quỹ đạo vào tháng 4/2020 đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Mỹ.

Tác giả: Thanh Bình

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến