Dòng sự kiện:
Iran ổn định đất nước sau vụ rơi trực thăng chở tổng thống
21/05/2024 14:32:58
Cơ quan bầu cử Iran đã ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống mới tại nước này vào ngày 26/8 tới. Trong khi đó, Quốc hội Iran hôm nay cũng nhóm họp lần đầu tiên nhằm nhanh chóng ổn định tình hình đất nước.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei hôm qua đã phê chuẩn Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm quyền Tổng thống Iran cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống mới diễn ra. Ông Mokhber là quan chức cấp cao nhất trong 12 Phó tổng thống của Iran và được đánh giá là người thân cận với ông Khamenei. Ông trở thành Phó Tổng thống thứ nhất vào năm 2021 khi ông Raisi được bầu làm Tổng thống.

 

Người dân Iran bày tỏ lòng thương tiếc đối với Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: WANA

“Đây là một sự cố nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta, thật đáng buồn và khó chịu, nhưng vì lợi ích của đất nước và người dân, chúng ta sẽ không có bất kỳ sự gián đoạn nào. Đất nước sẽ tiếp tục tiến lên. Sự cố này sẽ không bao giờ gây trở ngại cho chính phủ và việc điều hành đất nước chúng ta”, ông Mohammad Mokhber nhấn mạnh tại cuộc họp nội các đầu tiên sau khi được bổ nhiệm làm quyền Tổng thống Iran.

Vụ tai nạn khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng xảy ra vào thời điểm Iran đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong và ngoài nước. Nền kinh tế của Cộng hòa Hồi giáo vẫn bị tê liệt bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, dân số trẻ ngày càng trở nên bất ổn và đất nước này phải đối mặt với những kẻ thù ngày càng hiếu chiến ở Trung Đông và xa hơn nữa. 

Trong thông điệp phát đi ngày hôm qua, Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố các vấn đề quốc gia sẽ không bị gián đoạn vì sự cố rơi trực thăng. Ông đồng thời yêu cầu quyền Tổng thống Mohammad Mokhber, phối hợp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới. Theo Cơ quan bầu cử Iran, các ứng cử viên Tổng thống có thể đăng ký từ ngày 30/05 đến ngày 3/6 và chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra từ ngày 12-27/06.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm qua đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng. 

Trong khi đó, các khối liên minh như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gửi lời chia buồn tới Iran. Chính phủ và lãnh đạo nhiều nước, trong đó có Nga, Trung Quốc, Pháp, Brazil, Venezuela, Nhật Bản, Ấn Độ, Syria, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait, Qatar và Oman cũng gửi lời chia buồn về vụ tai nạn. Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq hôm qua đã thông báo một ngày quốc tang để bày tỏ lời chia buồn chân thành tới người dân và Chính phủ Iran.

Theo kế hoạch, lễ viếng cố Tổng thống Ebrahim Raisi sẽ diễn ra hôm nay tại thành phố Tabriz. Sau đó, thi thể Tổng thống, Ngoại trưởng và các quan chức Iran được đưa về thủ đô Tehran để tổ chức tang lễ cấp nhà nước vào ngày 22/5. Ông Raisi sẽ được chôn cất tại quê nhà Mashhad ở tỉnh Razavi Khorasan. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã tuyên bố 5 ngày quốc tang.

 Tác giả: Thu Hoài

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến