Dòng sự kiện:
Iran thông báo đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân
13/12/2021 07:28:02
Theo quan chức Iran, những tiến triển tốt đẹp đạt được có khả năng nhanh chóng mở đường cho những cuộc đàm phán nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) về điều phối các cuộc thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Enrique Mora (thứ 2, trái) cùng Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani (thứ 2, phải) tại vòng đàm phán mới ở Vienna, Áo ngày 9/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani cho biết đã đạt được tiến triển “tốt đẹp” trong những cuộc thảo luận với các cường quốc tại Vienna (Áo), có khả năng nhanh chóng mở đường cho những cuộc đàm phán nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Kênh truyền hình Al Mayadeen TV của Liban dẫn lời ông Ali Bagheri Kani khẳng định: “Lộ trình của chúng tôi trong đàm phán đã thành công."

Trước đó cùng ngày, phát biểu trên kênh truyền hình Press TV, ông Ali Bagheri Kani đánh giá có nhiều điểm bất đồng vẫn chưa được giải quyết trong các vòng đàm phán vừa qua tại Vienna và những vấn đề này cần được quyết định ở cấp cao nhất.

Ông cho biết Tehran sẽ không chấp nhận bất cứ văn bản nào ngoài thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015, đồng thời nhấn mạnh rằng đây vẫn sẽ là "ranh giới đỏ" của Iran trong cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna.

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trừ Mỹ, vừa được nối lại tại Vienna, 6 tháng sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đắc cử.

Ngày 11/12, ông Raisi khẳng định Tehran nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna và "nếu phía bên kia cũng nghiêm túc về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tốt".

Tác giả: Tuấn Anh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến