Dòng sự kiện:
Iraq dỡ bỏ phong tỏa tài khoản cho Iran mua vaccine ngừa COVID-19
30/05/2021 10:11:33
Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Iraq đã đồng ý cho phép chuyển 125 triệu USD từ các quỹ bị đóng băng của Iran tại nước này đến một ngân hàng châu Âu để mua 16 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Iran ngày 29/5 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này Reza Ardakanian cho biết Iraq đã dỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của Iran để giúp Tehran mua vaccine.

Cụ thể, Iraq đồng ý cho phép chuyển 125 triệu USD từ các quỹ bị đóng băng của Iran tại nước này đến một ngân hàng châu Âu để mua 16 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Iran hiện là nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Trung Đông.

Theo Bộ trưởng Ardakanian, khoản thanh toán trên để mua vaccine từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức tài trợ cho cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Hiện chưa có xác nhận chính thức từ phía Iraq về thông tin trên.

Trong các cuộc đàm phán mới đây tại Vienna với các cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015, Tehran đề nghị dỡ bỏ phong tỏa đối với các khoản thu từ dầu thô trị giá 20 tỷ USD của nước này, vốn đang bị đóng băng từ năm 2018 tại các nước như Iraq, Hàn Quốc và Trung Quốc do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tác giả: Phương Hà

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến