Dòng sự kiện:
Italy chính thức yêu cầu Liên minh châu Âu giải ngân quỹ phục hồi đợt thứ 5
20/12/2023 11:42:59
Thủ tướng Italy cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ đang tiến tới hoàn thành 52 mục tiêu mới cần thiết để đủ điều kiện tham gia đợt giải ngân thứ năm của quỹ, lên tới 10,5 tỷ euro.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Italy cho biết nước này đang chính thức yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) giải ngân đợt thứ năm quỹ phục hồi hậu COVID-19 của Liên minh châu Âu (EU) trước ngày 31/12.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ đang tiến tới hoàn thành 52 mục tiêu mới cần thiết để đủ điều kiện tham gia đợt giải ngân thứ năm của quỹ trên, lên tới 10,5 tỷ euro (11,5 tỷ USD).

Kế hoạch Phục hồi và chống đỡ quốc gia của Italy phụ thuộc vào việc nước này đáp ứng được các tiêu chí cụ thể để đủ điều kiện nhận các khoản giải ngân từ EU.

Thông qua chương trình EU thế hệ tiếp theo, ban đầu EU đặt mục tiêu phân bổ tổng cộng 191,5 tỷ euro tiền tài trợ và khoản vay cho Italy đến năm 2026.

Tất cả các khoản tài trợ và cho vay đều gắn liền với các mục tiêu cải cách cụ thể nhằm làm cho nền kinh tế Italy trở nên hiện đại, hiệu quả và có sức chống đỡ hơn.

Sau một loạt cải cách gần đây do chính phủ của Thủ tướng Meloni đề xuất và nhận được sự chấp thuận của Hội đồng châu Âu vào ngày 8/12, kế hoạch sửa đổi cho các chương trình đầu tư của Italy hiện có tổng trị giá 194,4 tỷ euro, trong đó 122,6 tỷ euro cho vay và 71,8 tỷ euro còn lại là trợ cấp.

Theo Ủy ban châu Âu, kế hoạch sửa đổi bao gồm 66 cải cách, nhiều hơn 7 cải cách so với ban đầu, cùng với 150 khoản đầu tư. Trọng tâm của nó là hiện đại hóa nền kinh tế Italy với tác động môi trường thấp hơn.

Italy, nước hưởng lợi lớn nhất từ chương trình EU thế hệ tiếp theo, đã nhận được ba khoản thanh toán từ quỹ của EU và dự kiến sẽ nhận được đợt thứ tư với tổng trị giá 16,5 tỷ euro vào cuối năm nay. Khoản này, cùng với khoản 10,5 tỷ euro của đợt thứ năm, sẽ giúp Italy nhận được khoảng 102 tỷ euro, hơn một nửa toàn bộ kế hoạch./.

Tác giả: Dương Hoa

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến