Dòng sự kiện:
Kè biển 27 tỷ đồng ở Quảng Bình đang xây dựng dang dở bị đánh sập: Do thiên tai?
12/10/2020 15:11:49
Liên quan đến công trình kè biển Hải Thành – Quang Phú với kinh phí hơn 27 tỷ đồng đang xây dựng thì bị sạt lở nghiêm trọng, đại diện phía chủ đầu tư là thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) giải thích là do thiên tai?

Công trình kè biển Hải Thành – Quang Phú (Quảng Bình) có chiều dài hơn 800m, do UBND thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư với kinh phí xây lắp hơn 27 tỷ đồng. Đây là công trình quan trọng đang được xây dựng nhằm bảo vệ, gia cố tuyến đê biển Nhật Lệ.

Dự án này đang trong quá trình thi công, tuy nhiên do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vừa qua khiến sóng biển dâng cao kết hợp lũ từ thượng nguồn sông Nhật Lệ đổ về đã khiến nhiều đoạn của công trình này bị sạt lở nghiêm trọng.

Sóng biển dâng cao khiến đoạn kè bị sạt lở

Quan sát của PV tại hiện trường công trình kè biển Hải Thành – Quang Phú cho thấy có khoảng 100m tường đã bị sụp đổ, nhiều đoạn tường bị cát vùi lấp, cuốn trôi. Sạt lở ăn sâu vào sát móng nhà một số hộ dân.

Tìm hiểu của PV được biết, công trình kể trên được thi công bởi liên danh Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành.

Nhiều đoạn bê tông bị sóng đánh sập

Trong đó Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành thực hiện 1/3 công trình, do thi công gần khu vực gần mép nước, nơi khu vực xảy ra sạt lở hàng năm nên bị thiệt hại nặng nhất. Được biết, công trình kể trên mới chỉ được thực hiện một phần xây lắp và đã được mua bảo hiểm. Hiện đang chờ sóng rút để thực hiện đo đạc, thống kê thiệt hại ban đầu để có hướng xử lý.

Sạt lở sâu vào tận móng nhà dân

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Hới cho biết: “Công trình kè biển Hải Thành – Quang Phú vừa mới thi công được gần 2 tháng. Trong quá trình thi công giữa chừng thì gặp mưa, lũ, nước biển dâng rồi sóng đánh vào khiến tường sụp đổ. Trước đây, khi chưa thi công đoạn kè biển đó thì lũ về nước cũng dâng vào phá tường của các hộ dân sống ở đấy. Đoạn kè biển bị sập là do thiên tai, sau khi mưa, lũ xong sẽ cho làm lại. Dự kiến cuối năm nay công trình mới hoàn thành”.

Mưa lũ khiến gần 20.000 ngôi nhà ở Quảng Bình ngập trắng, chỉ còn thấy nóc, nhiều khu vực đường sá bị nước lũ làm sạt lở. Trong đó, tuyến kè biển Hải Thành – Quang Phú  cũng chịu thiệt hại đáng kể.

Đình Tuấn

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến