Dòng sự kiện:
Kẻ lừa đảo là Giám đốc 2 công ty tư vấn pháp lý và bất động sản
21/05/2023 09:00:07
Văn phòng CQSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc thực hiện các dịch vụ về đất đai gồm: chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư mua bán đất, sang tên GCNQSDĐ.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với hai đối tượng: Nguyễn Tiến Hưng (SN 1988, HKTT tại khu 2, phường Vân Cơ) và Đào Phương Mai (SN 1986, ở khu Minh Bột, phường Minh Nông), TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Theo điều tra, Nguyễn Tiến Hưng là Giám đốc Công ty TNHH tư vấn dịch vụ pháp lý Phú Thọ và Công ty TNHH Tư vấn giao dịch bất động sản Phù Đổng. Do nợ nần, đối tượng đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của Hưng là đưa ra các thông tin gian dối về việc các công ty của Hưng thực hiện các dịch vụ về đất đai gồm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư mua bán đất, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi công dân tin tưởng, ký hợp đồng dịch vụ và giao tiền thì Hưng chiếm đoạt sử dụng vào việc cá nhân.

Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã chiếm đoạt của vợ chồng ông H. (trú tại tỉnh Phú Thọ) 490 triệu đồng, khi các bị hại nhờ anh ta làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chiếm đoạt của anh P. (trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) gần 5 tỷ đồng, là tiền anh P. chuyển cho Hưng để mua đất. 

Ngoài ra, trong quá trình làm giám đốc của 2 công ty trên, đối tượng đã làm giả các giấy tờ hợp đồng ủy quyền đất, chuyển nhượng đất của các thửa đất của các nạn nhân giao các bìa gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) để làm dịch vụ liên quan đến đất đai. Thủ đoạn của đối tượng là tự ý sang tên Hưng hoặc tên các đối tượng là đồng phạm… sau đó đóng dấu Văn phòng công chứng Hà Phúc Tu (là văn phòng của gia đình em gái Hưng đứng ra thành lập, thuê công chứng viên hoạt động) rồi sử dụng tài khoản đăng nhập của Văn phòng công chứng Hà Phúc Tu để đăng thông tin công chứng giả trên cổng thông tin công chứng của tỉnh Phú Thọ.

Tiếp đó, Hưng mang các văn bản công chứng giả cùng giấy tờ bìa GCNQSDĐ của các hộ dân giao cho Hưng để làm dịch vụ liên quan đến đất đai, để làm các thủ tục chuyển nhượng đất hoặc làm tài sản đảm bảo để vay tiền của nhiều người.

Bằng thủ đoạn trên, Hưng đã qua mắt được nhiều văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Nhiều người bị hại khi làm các thủ tục chuyển nhượng đất, vay mượn tại các Văn phòng công chứng tại địa bàn tỉnh Phú Thọ đều không phát hiện được các hợp đồng, văn bản ủy quyền trên là giả nên vẫn tiến hành công chứng. Với thủ đoạn này, Hưng và đồng bọn đã chiếm đoạt của các bị hại 7,6 tỷ đồng.

Cùng với việc thực hiện hành vi phạm tội như trên, cuối tháng 12-2022, Hưng còn cùng với Mai lừa đảo, chiếm đoạt chiếc xe ô tô biển số 89A-130…. của anh họ Mai là anh Đào Ngọc Huân (SN 1982, HKTT ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ). Anh Huân đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Hưng và Mai. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đoan Hùng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với hai đối tượng trên.

Liên quan đến vụ án trên, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố bổ sung đối với Hưng tội “Làm giả, tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; các đối tượng tham gia giúp sức cho Hưng, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các Văn phòng công chứng liên quan.

Tác giả: Xuân Thuý

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến