Dòng sự kiện:
Khách VIP lừa đảo chiếm đoạt của 3 ngân hàng vài trăm tỷ
07/09/2021 15:06:50
Lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng vay các ngân hàng những khoản tiền lớn, được coi là khách VIP, bị can Nguyễn Thị Hà Thành đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

VKSND TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để đưa ra xét xử đối với bị can Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hai Bà Trưng) và các đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án này có 24 bị can khác bị truy tố các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Theo cáo buộc, khoảng năm 2016- 2018, bà Thành hoạt động kinh doanh tự do, bị thua lỗ nên đã nhiều lần phải vay nợ các cá nhân và ngân hàng. 

Nhờ chiêu vay tiền của người sau trả cho người trước, thời gian đầu, bà Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

Thời gian này, bị can tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu. Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng những khoản tiền lớn nên được các ngân hàng coi là khách VIP.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên từ ngày 5/6- 26/11/2018, bà Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn.

Và bị can đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, VAB và các cá nhân khác nhau.

Cụ thể, tại Ngân hàng NCB, từ ngày 18/6- 21/8/2018, bà Thành vay của ông Đặng Nghĩa T. 50 tỷ đồng.

Bị can yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên hai vợ chồng ông vào Ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó bị can đã cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác và lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên Ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông T. trên các chứng từ, chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng.

Cũng với chiêu tương tự, bà Thành vay của ông T.  52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm đứng tên hai vợ chồng ông vào 1 ngân hàng khác, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Hoàng Nguyên.

Cả hai lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động thu thập hồ sơ, thẩm định cấp tín dụng và giải ngân, cả hai giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông T. trên chứng từ hợp đồng cầm cố tiền gửi trong hồ sơ cấp tín dụng để được giải ngân, chiếm đoạt của ngân hàng này 49,4 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á VAB, trong khoảng thời gian từ  5/6- 26/11/2018, bị can  Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền của nhiều cá nhân rồi sau đó câu kết với các cán bộ ngân hàng này để thực hiện màn lừa, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền hơn 273 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, bà Thành còn cùng Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên quan hệ khách hàng Phòng Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng VAB) lừa hai người khác ký chứng từ vay, chứng từ rút tiền để chiếm đoạt của anh Triệu Hùng C. 29 tỷ đồng; chiếm đoạt của Vũ Đức T. 19,5 tỷ đồng và chiếm đoạt của anh Vũ Thành L. 9,5 tỷ đồng.

Tác giả: T.Nhung

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến