Dòng sự kiện:
Khen thưởng 4 cá nhân đập tường cứu người trong vụ cháy ở phố Trung Kính
26/05/2024 05:47:37
Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy đã khen thưởng đột xuất 4 công dân dũng cảm tham gia cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy xảy ra tại phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Khoảng 0h46 ngày 24/5, xảy ra vụ cháy tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ rộng khoảng 2m, cách mặt đường Trung Kính chừng 200m. Vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng; 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Khi phát hiện đám cháy, một nhóm thanh niên đã không quản hiểm nguy tham gia cứu hộ, cứu nạn những người bị mắc kẹt. Anh Phạm Quốc Luật - thợ nhôm kính đã chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người. Anh Nguyễn Kim Long là con chủ nhà nhà nơi anh Luật thuê trọ lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ cho Luật.

Anh Đồng Văn Tuấn dùng búa đập vỡ tường để cứu nạn người trong đám cháy trên phố Trung Kính. Ảnh: Chụp lại từ video.

Khi có thang, các anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn (cùng sinh năm 2003, cùng quê Nam Định) trèo lên bức tường; sau đó 2 người kéo thang lên gờ của bức tường để tiếp cận cửa sổ tầng 2 - nơi có người đang ở trong phòng.

Anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để cứu người trong phòng. Vì thang tre ngắn và người nhỏ nên lực búa đập tường của Tuấn không được mạnh.

Lúc này các anh Nguyễn Kim Long hiệp lực đưa thêm thang dây cho Hoàng Văn Tuấn để Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo thêm lên, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường.

Quận Cầu Giấy khen thưởng 4 người tham gia cứu hộ, cứu nạn trong vụ cháy xảy ra ở phố Trung Kính. Ảnh: Hanoimoi.

Sau đó, hai anh Đồng Văn Tuấn, Phan Quốc Luật hợp lực, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong gia đình chủ nhà bị cháy chui ra ngoài. Mọi người xung quanh cùng hỗ trợ đưa từng người xuống dưới.

Đại diện lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, ngoài việc tổ chức khen thưởng 4 công dân nói trên, UBND quận đang tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, nói về lý do bất chấp nguy hiểm, leo chênh vênh giữa tầng 3 tòa nhà để cứu người, anh Đồng Văn Tuấn bảo "lúc đó chỉ nghĩ đến cứu được người nào hay người ấy".

Anh Tuấn làm lái xe công nghệ. Tối 23/5, anh về muộn vì chạy cố những cuốc xe đêm. Khi vụ cháy xảy ra (lúc rạng sáng 24/5), anh Tuấn mới về đến nhà và đang ăn bữa tối.

"Tôi chỉ bị trật khớp tay, tình trạng nhẹ, không sao cả", anh Tuấn nói về tác động của việc một tay bám vào thành cửa sổ, một tay quai búa để phá tường.

Anh Tuấn cũng xác nhận, ngoài bản thân anh còn có 2 người khác cũng tiếp sức đập tường cứu các nạn nhân.

Trước đó, Hoàng Anh Tuấn - người cùng với Đồng Văn Tuấn tham gia đập tường cứu người trong vụ cháy, chia sẻ: "Thời điểm xảy ra vụ việc, nhiều người dân xung quanh ra hỗ trợ chữa cháy, mình cũng chạy ra. Nhìn thấy có người ở trên tầng 3 kêu cứu, mọi người mang thang ra. Phải nối hai thang từ dưới đất lên, sau đó mình và một bạn cùng trèo lên".

Tuấn bảo, lúc đó chỉ đơn giản nghĩ là làm sao giúp mọi người thoát khỏi đám cháy.

"Khi lên đến chỗ cửa sổ thì bạn nam trèo lên cùng mình là người đập cửa (Đồng Văn Tuấn - PV). Mình hỗ trợ giữ người cho bạn ấy có lực quai búa vào tường. Khoảng 5 phút là tường vỡ rồi", Tuấn nói thêm.

Lúc giữ thang, Tuấn bị viên gạch ở trên lỗ tường rơi vào đầu. Mọi người ở dưới ném cho Tuấn một chiếc mũ bảo hiểm. Tuấn bảo, cứ lo không đập thủng được tường, nhưng nhiều người cùng làm, tường cũng được đập thủng để cứu người.

Tuấn kể, qua lỗ tường bị đập, anh ôm được một em nhỏ để đưa xuống, sau đó cùng với mọi người hỗ trợ thêm 2 người lớn. "Lúc đó khói mù mịt", Tuấn nhớ lại.

Nam thanh niên quê Nam Định chia sẻ, thấy hoàn cảnh gặp nạn, ai cũng sẽ hành động như anh, sẵn sàng giúp đỡ chứ không suy nghĩ xa xôi gì. "Lúc đó mình không sợ và cũng không nghĩ gì cả, cứ làm thôi", Tuấn nói.

Tuấn tiết lộ vừa đi nghĩa vụ quân sự về, đang học nghề sửa chữa ô tô.

Tác giả: Trường Phong

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến