Dòng sự kiện:
Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
04/11/2021 12:31:58
Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên đới vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000.

Cơ quan an ninh đã khởi tố bị can ông Trương Quốc Cường để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Cường là cục trưởng Cục Quản lý dược của Bộ Y tế. 

Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định và lệnh trên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố liên quan đến vụ thuốc giả tại VN Pharma

Trước đó, ngày 24/10/2017, tại phiên tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma, ông Trương Quốc Cường đã được triệu tập lần đầu tiên, nhưng vắng mặt với lý do theo Bộ Y tế lúc đó cho biết là "không nhận được giấy mời" và "bị ốm".

Trong vụ án này, ông Cường được được xác định có vai trò thẩm định, cấp phép nhập khẩu, hồ sơ giấy tờ của VN Pharma nộp có rất nhiều sai sót. Dù vậy, các chuyên gia của Cục Quản lý Dược vẫn lập biên bản thẩm định đánh giá hồ sơ đạt và đề xuất ông Trương Quốc Cường ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp H-Capita.

Tính đến ngày 11/4/2014, khoảng 9.300 hộp thuốc H-Capita được nhập về Việt Nam để tại kho của Công ty VN Pharma. Ngày 1/8/2014, Cục Quản lý Dược có công văn yêu cầu VN Pharma tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành thuốc. Đồng thời, đề nghị cơ quan điều tra xác minh nguồn gốc lô thuốc và phát hiện thuốc không đạt chất lượng.

Ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Ngày 24/9/2020, TAND TP HCM mở phiên xét xử đối với Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (41 tuổi, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm bị truy tố về cùng tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo cáo trạng, từ giữa năm 2013 đến ngày 19/9/2014, Hùng thông qua Võ Mạnh Cường cùng các bị can khác làm giả tài liệu, sử dụng giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu, chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư giả với mục đích bán kiếm lời.

Trị giá lô thuốc là 251.100 USD (tương đương hơn 5,3 tỷ đồng), được các bị can nâng khống thành 571.950 USD (hơn 12,1 tỷ đồng).

Số tiền nâng giá thuốc (hơn 6,8 tỷ đồng) được chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài và các bị can nhận lại tiền tại Việt Nam.

Về ông Trường Quốc Cường, theo kết luận điều tra vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh liên quan đến thuốc điều trị ung thư H-Capita, khi đó ông Cường là Cục trưởng Cục Quản lý dược (hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế), đã duyệt, cấp phép nhập khẩu đối với thuốc H-Capita theo đơn hàng của VN Pharma, trong khi hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc có một số điểm chưa thống nhất, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo kết luận của Hội đồng giám định Bộ Y tế xác định, dù đã có một số thông tin sai khác như lỗi chính tả, nội dung chưa phù hợp trong hồ sơ cấp thuốc nhưng không làm thay đổi cơ sở việc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp phép nhập khẩu thuốc.

"Quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, đánh giá, cấp phép cho thuốc H-Capita đã được thực hiện theo đúng quy trình, quy định và có cơ sở khoa học, vì vậy dấu hiệu về mặt hành vi thiếu trách nhiệm chưa rõ", kết luận điều tra nêu, đồng thời khẳng định: "Mặt khác, lô thuốc H-Capita được VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam đã bị ngăn chặn, chưa kịp tiêu thụ ra thị trường, nên không xác định được hậu quả thiệt hại trong việc thẩm định, cấp phép, không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với các cá nhân tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu loại thuốc này”.

Từ đó, kết luận điều tra không đề cập xử lý trách nhiệm về hành chính ông Trương Quốc Cường, ngoại trừ đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng; bà Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc (là những cán bộ trực tiếp đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, đồng ý đưa 2 loại thuốc H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin mang nhãn mác Health 2000 Canada sản xuất, để hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc, vi phạm quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt, cấp đăng ký thuốc Bộ Y tế) và bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến