Dòng sự kiện:
Kiên Giang: Kiểm điểm người đứng đầu các địa phương có tàu cá vi phạm
07/05/2023 07:30:54
Kiên Giang đã đồng loạt tổ chức mở cao điểm ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm khai thác IUU.

Chiều 5/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) để nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch hành động chống khai thác IUU; chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các giải pháp chống khai thác IUU được thực hiện tốt, thể hiện sự quyết tâm của tỉnh, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Ban chỉ đạo và các địa phương tổ chức nhiều đoàn công tác kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đề nghị địa phương có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 265/CĐ-TTG, ngày 17-4-2023.

Các sở, ngành, địa phương dồn sức thực hiện đồng bộ các giải pháp theo kế hoạch hành động chống khai thác IUU đã ban hành, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc, cập nhật thường xuyên tình hình thực hiện báo cáo thường trực UBND tỉnh.

Gần 2 tháng qua, các sở, ngành, đơn vị và địa phương của Kiên Giang đã đồng loạt tổ chức mở cao điểm ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm khai thác IUU; thành lập nhiều tổ điều tra, xác minh, xử lý tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; tàu cá vi phạm phát hiện qua hệ thống giám sát hành trình.

Đến nay, Kiên Giang có 9.177 tàu cá đăng ký; trong đó, có 3.942 tàu cá chiều dài từ 6m đến dưới 12m; 1.544 tàu cá chiều dài từ 12m đến dưới 15m; 3.691 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Đối với việc thực hiện chủ trương cho đăng ký tàu cá đối với tàu chưa đăng ký trên địa bàn tỉnh, tiến độ thực hiện còn chậm, mới có 504 tàu cá thực hiện đăng ký mới trong tổng số 2.243 tàu cá chưa đăng ký được phân cấp quản lý cho địa phương.

Các lực lượng Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống khai thác IUU trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực nên đã hạn chế tình trạng tàu cá Kiên Giang vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Theo Ban Chỉ đạo về chống IUU tỉnh Kiên Giang, trong đợt cao điểm hành động chống khai thác IUU, đoàn công tác Ban Chỉ đạo về chống IUU tỉnh đã đến thăm hỏi một số chủ tàu có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ và làm việc với các địa phương. Đoàn công tác trao đổi, nắm thông tin tình hình hoạt động khai thác thủy sản, đồng thời tuyên truyền, vận động hơn 50 chủ tàu không vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài, cấp hơn 100 tờ rơi về vùng hoạt động khai thác thủy sản, thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chống khai thác IUU.

Với quyết tâm trong năm nay Kiên Giang không còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đề nghị sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp đã phân công theo Kế hoạch số 76/KH-UBND.

Bên cạnh đó, Kiên Giang đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua đó, nâng lên sự hiểu biết, trách nhiệm và ý thức của chủ tàu, thuyền trưởng, người dân, nhất là cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp về các quy định pháp luật về khai thác thủy sản, quy định về chống khai thác IUU. 

Tác giả: Nguyễn Thanh Xuân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến