Dòng sự kiện:
Kiểu 'bán giấy lộn' thu tiền tỷ của những giám đốc đăng kiểm vừa bị khởi tố
21/12/2022 17:00:49
Trong 9 trung tâm Đăng kiểm bị điều tra hình sự thì có 5 trung tâm của ông Trần Lập Nghĩa. Hiện Công an TP.HCM đã làm rõ chiêu trò “bán giấy lộn” thu lợi khủng của ông này.

Công an TP.HCM cho hay, đang phối hợp cùng Cục CSĐT về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và Cục CSGT – Bộ Công an, Công an các tỉnh TP để điều tra về hoạt động của hàng loạt Trung tâm Đăng kiểm ở các tỉnh phía Nam.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TP.HCM cho biết, đến nay đã khởi tố 33 bị can về các tội “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Giả mạo công tác” xảy ra tại 9 Trung tâm Đăng kiểm ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đủ cơ sở chứng minh, các Trung tâm Đăng kiểm nói trên cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trục lợi số tiền khủng hàng chục tỷ đồng.

Ông Trần Lập Nghĩa, người đứng sau nhiều trung tâm Đăng kiểm ở các tỉnh miền Tây. Ảnh: Công an Đồng Tháp

Theo hồ sơ điều tra, trong số 9 trung tâm Đăng kiểm nói trên, có 5 trung tâm do ông Trần Lập Nghĩa (47 tuổi, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đứng sau. Các trung tâm này đặt tại các tỉnh như: Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Tiền Giang. 

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu – Công an TP.HCM cho biết, theo Khoản 1, Điều 7, Nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, đề cập rõ: “Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 03 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao”.

Tuy nhiên, tại các trung tâm kiểm định, ông Nghĩa có lập danh sách Đăng kiểm viên nhưng thực chất không làm việc. Các trung tâm sử dụng các nhân viên không có giấy chứng nhận đăng kiểm viên, mặc quần áo đồng phục để vận hành dây chuyển kiểm định, thực hiện các bước đăng kiểm xe cơ giới.

Công an TP.HCM làm rõ, các trung tâm Đăng kiểm bố trí người giả làm đăng kiểm viên. Ảnh: CA

Chính các nhân viên này sau đó đã giả chữ ký đăng kiểm viên ký vào vào hồ sơ kiểm định, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đường bộ.

Công an chứng minh được, tại hàng loạt Trung tâm Đăng kiểm đã cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm của xe đến đăng kiểm. Thủ đoạn là, bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công; cho thuê phụ tùng để thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…

Đến nay, các trung tâm của ông Nghĩa đã cấp khoảng 52.291 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiếm trái quy định, thu lợi ước tính trên 10 tỷ đồng.

Đáng nói, gần hai tháng trước, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố 6 người, trong đó có ông Trần Lập Nghĩa, về tội “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 66-02D, đóng tại Quốc lộ 80, xã An Nhơn, huyện Châu Thành.

Được biết, Trung tâm 66-02D thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi do Nguyễn Thạnh Nguyễn (32 tuổi) làm Giám đốc, nhưng thực chất là ông Nghĩa đứng sau.

Chiều 14/10, lực lượng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Tháp phục kích bắt quả tang 4 nhân viên của Trung tâm 66-02D đang nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi các ô tô đến kiểm định và cấp giấy đăng kiểm. 

Nhiều Trung tâm Đăng kiểm sai phạm nghiêm trọng, kiểu "bán tem đăng kiểm" tinh vi để thu lợi bất chính. Ảnh: CA

Nhóm này thứa nhận, đã thu từ 300 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm và cấp giấy đăng kiểm cho mỗi trường hợp. Trong ngày 14/10, nhóm tại Trung tâm 66-02D đã đăng kiểm 44 phương tiện, nhận hối lộ hơn 20,5 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục làm rõ sai phạm nghiêm trọng tại các Trung tâm Đăng kiểm mà Trần Lập Nghĩa là trùm đứng sau, điều hành. Hàng loạt các Trung tâm đăng kiểm đã dùng đủ các chiêu trò, như kiểu bán mảnh giấy tem đăng kiểm một cách tinh vi để thu lợi bất chính.

Tác giả: Đàm Đệ

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến