Dòng sự kiện:
Kinh doanh giảm sút, khoảng 35.000 nhân viên HSBC sắp sửa thất nghiệp
20/02/2020 13:50:43
Ngay sau khi báo lãi năm 2019 giảm 33%, HSBC công bố kế hoạch tái cấu trúc mạnh mẽ, trong đó có việc sẽ cắt giảm số nhân viên từ 235.000 người xuống 200.000 người.

Mới đây, một người phát ngôn của Ngân hàng đầu tư đa quốc gia HSBC đã xác nhận với CNN, số lượng nhân viên của nhà băng này dự kiến giảm từ 235.000 xuống còn 200.000 người trong ba năm tới. Mức cắt giảm này tương đương với khoảng 15% nhân sự của HSBC trên toàn cầu.

Đợt cắt giảm này được giới chuyên gia đánh giá là lớn hơn dự đoán, vốn chỉ là 10.000 người. Việc cắt giảm này được nhận định sẽ ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động đầu tư của ngân hàng này tại châu Âu và châu Mỹ.

HSCB cho biết, sẽ duy trì cổ tức nhưng nói thêm rằng sẽ cắt giảm các đơn vị bán hàng và nghiên cứu ở châu Âu, chuyển thêm các nguồn lực từ Anh sang châu Á. Đồng thời, họ cũng có kế hoạch gộp nhiều bộ phận trên toàn cầu để tiết kiệm ngân sách.

HSBC sẽ cắt giảm một phần ba chi nhánh tại Mỹ - nơi họ muốn thiết lập lại vị trí của mình như một nhà băng tập trung phục vụ khách hàng quốc tế.

Nhân sự mảng đầu tư cũng sẽ có sự thay đổi lớn. London sẽ vẫn là trung tâm toàn cầu của ngân hàng nhưng HSBC sẽ tổ chức lại đội ngũ ở châu Á và Trung Đông. Đây là những thị trường mới nổi mà HSBC có kế hoạch đưa nhiều nguồn lực vào hơn và xây dựng vị thế.

Đến cuối năm 2022, HSBC cũng có kế hoạch loại bỏ 100 tỷ USD tài sản và cắt giảm 4,5 tỷ USD chi phí. Những thông tin này được đưa ra sau khi HSBC công báo báo cáo lợi nhuận giảm 33% trong năm 2019.

Năm ngoái, nhà băng có trụ sở chính tại London lãi trước thuế 13,3 tỷ USD, giảm gần 7 tỷ USD so với năm 2018, phần lớn do khoản xóa nợ liên quan đến nhóm ngân hàng toàn cầu và thương mại ở châu Âu.

Cuộc tái cấu trúc của HSBC diễn ra trong bối cảnh họ phải đối mặt với một loạt khó khăn trong đó có lãi suất giảm, biểu tình ở Hong Kong và dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc.

HSBC đang hoạt động tại hơn 50 quốc gia nhưng khu vực châu Á đóng một nửa doanh thu cho nhà băng này. Nhà băng này cảnh báo, dịch Covid-19 gây gián đoạn kinh tế ở Trung Quốc và Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của HSBC năm nay. Đồng thời, dịch bệnh cũng làm gián đoạn hoạt động của nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp của HSBC.

Khánh Linh (t/h)

 
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến