Dòng sự kiện:
Kinh tế Hong Kong đứng trước nguy cơ suy thoái vì virus corona
04/02/2020 10:39:55
Các cuộc biểu tình diễn ra nhiều tháng cộng thêm mối đe dọa của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus coron đã khiến Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xuất hiện tăng trưởng âm.

Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc biểu tình diễn ra nhiều tháng tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở đây, kinh tế xuất hiện tăng trưởng âm cộng thêm mối đe dọa của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) đã tạo ra tác động kép lên nền kinh tế Hong Kong.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 3/2, Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba cho biết dự báo thâm hụt tài chính của đặc khu này có thể vượt trên 80 tỷ đô la Hong Kong (HKD).

Đồng thời, ông nêu rõ nền kinh tế Hong Kong đã rơi vào tăng trưởng âm vào năm ngoái, bước sang năm 2020 vẫn chưa thể thoát khỏi nguy cơ tiếp tục suy giảm, các ngành ăn uống, bán lẻ, du lịch và tiêu dùng rơi vào trạng thái ế ẩm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người lao động sẽ phải chịu sức ép lớn hơn.

Các tổ chức khác nhau trên thị trường dự báo tăng trưởng kinh tế Hong Kong năm 2020 sẽ dao động từ 2% đến tăng trưởng âm 4,1%, dự báo mức tăng trưởng trung bình là bằng không.

Chính quyền Hong Kong vẫn chưa đưa ra dự báo kinh tế năm nay, diễn biến và thời gian tiếp diễn dịch bệnh sẽ là một trong những nhân tố cân nhắc chính. Theo ước tính, tình hình dịch bệnh sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ thu hẹp kinh tế trong năm nay và cũng sẽ khiến nguồn thu của chính phủ giảm đi và khoản chi tăng lên, có nghĩa là thâm hụt ngân sách có thể gia tăng hơn nữa.

Ông Trần Mậu Ba cho biết Chính quyền đặc khu sẽ đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh 2019-nCoV và hệ thống y tế đều có nguồn tài chính đầy đủ để Hong Kong có thể chiến thắng dịch bệnh này. Về phía thị trường tài chính, tuy dịch bệnh lan rộng sẽ khiến thị trường chứng khoán Hong Kong cũng như nước ngoài chịu áp lực, nhưng các giao dịch và thanh toán trên thị trường Hong Kong vẫn ổn định và có trật tự, Chính quyền đặc khu trong thời gian tới sẽ duy trì cảnh giác, đảm bảo an toàn tài chính cho Hong Kong. Tin rằng sau khi dịch bệnh qua đi, thị trường tài chính hàng đầu châu Á này có thể quay trở lại quỹ đạo ổn định như trước đây.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo TTXVN
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.vietnamplus.vn/kinh-te-hong-kong-dung-truoc-nguy-co-suy-thoai-vi-virus-corona/621324.vnp
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến