Dòng sự kiện:
Kit xét nghiệm được tặng để hết hạn nhưng CDC Quảng Trị lại mua kit xét nghiệm của Việt Á
20/06/2022 08:00:57
Thanh tra tỉnh Quảng Trị đề nghị làm rõ tình trạng sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 được tài trợ song không sử dụng, để hết hạn, mà vẫn tiến hành mua sắm kit test Việt Á.

Tại kết luận chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021 tại tỉnh Quảng Trị do Thanh tra tỉnh Quảng Trị thực hiện, có nội dung Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị) để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm.

Trụ sở CDC Quảng Trị. 

Theo CDC Quảng Trị, ngày 7/9/2020, đơn vị này nhập kho số sinh phẩm Alibaba xét nghiệm SARS-CoV-2 (4.032 test) của Trung Quốc do Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương tài trợ, ngày hết hạn của số sinh phẩm là 17.11.2020. Do sinh phẩm Alibaba là sinh phẩm mới, được tài trợ nhưng không nhận được quá trình đào tạo xét nghiệm, kỹ thuật viên phải tự nghiên cứu tài liệu nên gặp khó khăn trong quá trình đưa sinh phẩm vào sử dụng như thời gian, kỹ năng, chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm.

Một khó khăn nữa, sinh phẩm nói trên được tài trợ, nhưng thiếu sinh phẩm tách chiết và các vật tư đi kèm, vì vậy phải chờ quá trình mua sắm đồng bộ mới chạy thử nghiệm được. Ngoài ra, sinh phẩm Alibaba không được tích hợp sẵn mà phải qua bước pha các thành phần hóa chất khác nhau, nên tốn nhiều thời gian. Vì vậy, phải đến 30.9.2020, cán bộ kỹ thuật của CDC Quảng Trị mới triển khai thực hiện được công tác xét nghiệm trên sinh phẩm Alibaba.

Lãnh đạo CDC Quảng Trị cho rằng, với hạn sử dụng chỉ 2 tháng và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, do vậy sinh phẩm Alibaba đã sử dụng 1.572 test, còn lại 2.460 test hết hạn, không kịp sử dụng.

Chiều 19/6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, trong nhiều nội dung mà Thanh tra Quảng Trị chỉ ra tại kết luận chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021, Sở Y tế đã yêu cầu CDC Quảng Trị giải trình.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Thanh tra yêu cầu kiểm điểm về việc không báo cáo số lượng xét nghiệm hết hạn với Sở Y tế. Sau khi có kết luận thanh tra, Sở Y tế yêu cầu thì CDC bây giờ mới báo cáo giải trình. Chúng tôi đang rà soát lại, xem nếu CDC Quảng Trị cố tình để kit test hết hạn mà mua sắm, thì sẽ có cách xử lý. Còn nếu hết hạn khách quan, thì xem xét.

Ngoài nội dung trên, Sở Y tế Quảng Trị yêu cầu CDC giải trình cụ thể từng nội dung bằng văn bản và kiểm điểm các nội dung sai phạm theo mức độ, khắc phục hậu quả.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, ngày 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã có kết luận chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021.

Kết luận cho thấy, quá trình mua sắm các hạng mục phục vụ công tác phòng dịch COVID-19 cơ bản đảm bảo quy định, bên cạnh đó một số điểm chưa thuyết phục đã được chỉ ra.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra nêu 2 vấn đề cơ bản chưa được làm rõ ở gói thầu mua test phục vụ xét nghiệm virus Sars-Cov-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỉ đồng có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty cổ phần thẩm định giá BTC VALUE - Chi nhánh Đà Nẵng. Chứng thư thẩm định cho rằng, CDC Quảng Trị đang sử dụng máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về thông tin thị trường.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Trị thấy chưa thuyết phục bởi chưa có tài liệu để khẳng định máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad do CDC Quảng Trị sử dụng chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á. Ngoài ra, CDC Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý.

Được biết, trong năm 2020 và 2021, CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã dùng ngân sách mua hơn 30 tỉ đồng kit xét nghiệm Việt Á tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên-Huế của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

 Tác giả: Hữu Thành

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến