Dòng sự kiện:
Lại 'đánh úp' cuối ngày, VN-Index giảm 5 phiên liên tiếp
29/09/2022 16:58:53
Mặc dù giao dịch tích cực suốt phiên sáng, áp lực bán bất ngờ xuất hiện trước phiên ATC đã khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm 5 phiên liên tiếp.

Thị trường chứng khoán trong nước mở cửa phiên 29/9 với sự phục hồi đáng kể sau chuỗi lao dốc. Sắc xanh có được trong toàn bộ phiên sáng đến từ thông tin tích cực GDP 9 tháng tăng trưởng đạt 8,83% và là mức tăng cao nhất kể từ 2011 đến nay.

Tuy nhiên, thông tin vĩ mô chỉ níu giữ chỉ số trong phiên sáng và bất ngờ đảo chiều về cuối ngày. Tâm lý bi quan lại một lần nữa xuất hiện khiến chỉ số bị "đánh úp" ngay trước giờ đóng cửa ATC.

VN-Index từ sắc xanh đã đảo chiều rất nhanh chỉ trong khoảng 15 phút trước ATC, áp lực bán bất ngờ xuất hiện trên hầu hết nhóm ngành quan trọng nhiều khiến cổ phiếu thậm chí rơi về giá kịch sàn.

Chỉ số đại diện sàn HoSE kết phiên rơi thêm 17,55 điểm (-1,53%) về 1.126,07 điểm. Đây đã là phiên giảm thứ 5 liên tiếp với tổng mức giảm hơn 115,6 điểm (gần -7,3%).

Diễn biến đảo chiều tương tự cũng xuất hiện tại Hà Nội. Bộ chỉ số HNX-Index quay ngược giảm 2,94 điểm (-1,17%) còn 249,41 điểm. UPCoM-Index giảm 0,72% về 85,22 điểm.


Các chỉ số đảo chiều bất ngờ trước giờ đóng cửa ATC. Bảng giá: VNDirect.

Gây tác động xấu nhất lên thị trường là VIC của Vingroup khi bị bán mạnh 5% về 54.600 đồng, qua đó làm mất gần 2,8 điểm của thị trường. UBND tỉnh Bình Dương mới có quyết định thu hồi chủ trương cho Vingroup nghiên cứu lập quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch 2 dự án tại địa phương.

Nhiều cổ phiếu trụ cột khác cũng chứng kiến áp lực bán mạnh, đáng kể như BCM của Becamex giảm sàn về 84.700 đồng, GVR của Tập đoàn Cao su lao dốc 5,9% xuống 20.900 đồng, cổ phiếu ngân hàng VCB, CTG hay VPB cũng bị bán mạnh.

Cổ phiếu bất động sản và xây dựng cũng không khá khẩm hơn với sắc đỏ áp đảo, thậm chí nhiều mã đã chuyển sang giảm sàn như FCN, DXG, DXS, HDC, CTG, VCG...

Sắc xanh lơ của việc giảm kịch biên độ còn xuất hiện ở cổ phiếu hóa chất như DGC, phân bón DCM và NFC, thủy sản có IDI, ANV và CMX, năng lượng có NT2 và VSH, thực phẩm là PAN...


Top cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Điểm sáng thị trường các phiên vừa qua vẫn đến từ một số cái tên quen thuộc mang tính riêng lẻ. Trong đó EIB của Eximbank tiếp tục đi ngược ngành ngân hàng với mức tăng đột biến 5% lên 36.750 đồng.

Cổ phiếu ngành khí GAS giữ được sắc xanh với mức hồi phục 1% lên 105.000 đồng. Các mã trụ khác cũng duy trì sắc xanh trong phiên là VNM của Vinamilk, REE, NVL của Novaland hay PDR của Phát Đạt...

Do bị bán tháo bất ngờ về cuối phiên nên sắc đỏ cũng dần đậm hơn trên thị trường. Toàn sàn có 604 mã giảm giá, cao gần gấp đôi so với 316 mã tăng giá và còn 180 mã đi ngang trong sắc vàng.

Thanh khoản thị trường đang ở mức rất thấp bỗng được đẩy mạnh về cuối ngày với tổng mức giao dịch trên các sàn đạt 12.925 tỷ đồng. Trong đó khớp lệnh sàn HoSE giảm mạnh 15% so với hôm qua về 9.160 tỷ đồng.

Dòng tiền từ khối tự doanh vẫn tiêu cực với mức bán ròng gần 120 tỷ đồng và khối ngoại cũng bán ròng gần 159 tỷ đồng trên sàn HoSE. Các mã trong danh sách bị xả nhiều là PHS, STB, KDH.

 Tác giả: Huy Lê

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến