Dòng sự kiện:
Lãi suất liên ngân hàng quay đầu tăng mạnh
04/12/2019 13:47:00
Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng trong ngày 2/12 đã trở lại mức 4,28%/năm, kỳ hạn 1 tuần lên 4,43%/năm và 2 tuần là 4,46%/năm.

Đây là các kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất.

Lãi suất kỳ hạn dài hơn là từ 1 tháng đến 9 tháng lãi suất dao động từ 4,29% cho đến 5,8%, trong đó kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng phát sinh giao dịch không đáng kể.

Như vậy so với tuần cuối tháng 11, lãi suất liên ngân hàng đã tăng 0,35 điểm phần trăm kỳ hạn qua đêm còn kỳ hạn 1 tuần tăng tới 0,44 điểm phần trăm.

Trong tuần trước, lãi suất liên ngân hàng tăng cao và vượt xa mức 4%/năm nhưng đến hôm 26/11 khi NHNN hạ mạnh lãi suất thị trường mở (OMO) từ 4,5% xuống 4%/năm, kết hợp với việc cơ quan quản lý mạnh tay bơm tiền cho các ngân hàng sau nhiều tháng liền liên tục hút ròng, đã giúp lãi suất liên ngân hàng những ngày sau đó hạ nhiệt.

Tuy nhiên như đã phản ánh, thị trường chỉ hạ nhiệt được có 3 phiên, sang đến đầu tuần này lại bật tăng về mức "như chưa có chuyện gì xảy ra".

Trong thời gian ngắn gần đây NHNN đã liên tục có những động thái chính sách liên quan đến tiền tệ, ngân hàng. Cụ thể, tiếp nối sau động thái hạ 0,25 điểm phần trăm một số lãi suất điều hành trong tháng 9, NHNN hồi tháng 10 quyết định cắt giảm trần lãi suất cả huy động lẫn cho vay đối với các tổ chức tín dụng. Trung tuần tháng này, NHNN hạ 0,5 điểm phần trăm lãi suất OMO.

Và ngày 2/12 NHNN lại ban hành các quyết định lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng (TCTD) theo hướng giảm đáng kể (giảm 0,4 điểm phần trăm so với mức ban hành hồi tháng 7 là 1,2% đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc VNĐ của TCTD tại NHNN).

Theo giới quan sát, lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trở lại do nhu cầu thanh khoản cuối năm tăng cao, một phần nữa có thể do động thái hạ lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và vượt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng kể từ ngày 2/12, mức giảm tới 0,4 điểm phần trăm và là lần giảm đầu tiên trong vòng 15 năm trở lại đây.

Trong một báo cáo mới công bố, các nhà phân tích của SSI Research cho rằng thông thường lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng sẽ dao động trong vùng từ lãi suất tín phiếu đến lãi suất OMO, hiện tại là 2,25% đến 4,0%/năm. Trong tháng cao điểm cuối năm, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động ở ngưỡng cao quanh 4%/năm.

Lãi suất và doanh số giao dịch liên ngân hàng ngày 02/12 (nguồn: SBV)

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/lai-suat-lien-ngan-hang-quay-dau-tang-manh-286675.htm
Đang phổ biến