Dòng sự kiện:
Làm rõ nguyên nhân nước giếng ô nhiễm bất thường ở Thanh Hóa
26/12/2022 07:53:24
Nước giếng khoan có màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc, đó là tình trạng xảy ra tại thị trấn Phong Sơn và xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Thời gian qua, người dân tại khu phố Đồng Chạ, thị trấn Phong Sơn và thôn Cẩm Hoa, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) phát hiện nước giếng khoan tại đây xuất hiện màu đen, bốc mùi hôi thối.

Một người dân thị trấn Phong Sơn cho biết: “Nước có mùi hôi tanh không thể ngửi được. Chúng tôi chỉ bơm lên rửa xe và rửa chuồng trại heo thôi mà cũng bốc mùi không chịu nổi, chúng tôi rất lo lắng”.


Nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối được bơm lên từ giếng khoan

Sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân có nước giếng khoan bị ô nhiễm, đại diện UBND huyện Cẩm Thủy, thị trấn Phong Sơn và xã Cẩm Tú đã tiến hành kiểm tra thực tế, phát hiện 10 hộ gia đình tại 2 xã bị ảnh hưởng.

Theo biên bản kiểm tra, các giếng khoan nước có màu đen, bốc mùi hôi tanh được khoan ở độ sâu từ 25 - 40m. Xung quanh khu vực không có trang trại trăn nuôi, duy nhất chỉ có 1 hộ gia đình nuôi 1 con lợn. Đoàn kiểm tra khuyến cáo các hộ gia đình không sử dụng nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt, thường xuyên thau rửa dụng cụ chứa nước.

UBND huyện Cẩm Thủy sau đó đã gửi báo cáo đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa kiểm tra, lấy mẫu đánh giá, xác định mức độ, thành phần trong nước làm cơ sở xác định nguyên nhân ô nhiễm tại các giếng khoan của các hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Phong Sơn và xã Cẩm Tú.

Ngày 1/12/2022, Sở TN&MT Thanh Hóa phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành lấy mẫu nước 2 hộ dân để kiểm tra.

Theo biên bản làm việc, giếng khoan của các hộ dân có từ năm 2007, nguồn nước dưới đất tại địa phương không xảy ra hiện tượng bất thường. Trên địa bàn xã Cẩm Tú và thị trấn Phong Sơn có 3 cơ sở sản xuất là Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước, Nhà máy gia công in ấn giấy vàng mã thuộc Công ty TNHH Duyệt Cường và Nhà máy may – Chi nhánh Cẩm Thủy thuộc Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm.

Kết quả phân tích của Đoàn Mỏ - Địa chất Thanh Hóa cho thấy các chỉ tiêu NH4+ vượt 12,1 đến 14 lần; chỉ số Pemanganat vượt 12,35 đến 18,6 lần; đặc biệt chỉ số Coliform vượt từ 7.666 đến 80.000 lần.

Kết quả phân tích xác định nước giếng khoan trên địa bàn đang bị ô nhiễm, không thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Sở TN&MT Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Cẩm Thủy chỉ đạo UBND xã Cẩm Tú và thị trấn Phong Sơn khuyến cáo người dân tạm dừng khai thác nước tại giếng khoan phục vụ mục đích sinh hoạt; đồng thời kiểm tra, rà soát các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn có phát sinh chất thải; nếu các đơn vị có hoạt động gây ô nhiễm nguồn nước thì xử lý và kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của hiện tượng nước giếng khoan tại huyện Cẩm Thủy có màu đen, bốc mùi hôi thối.

Được biết, tháng 9/2022, Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước (xã Cẩm Tú) đã để xảy ra sự cố vỡ thùng chứa dung dịch NaOCL, làm đổ, tràn dung dịch với khối lượng khoảng 350kg vào hệ thống thoát nước mặt của nhà máy và chảy tràn kéo dài khoảng 1 km ra khu vực suối thuộc thị trấn Phong Sơn khiến gần 300 kg cá chết.

Sự việc đã được Tổng cục Môi trường kiểm tra, kết luận và đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động môi trường của nhà máy này.

Lương Diễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến