Dòng sự kiện:
Làm sổ đỏ giả chiếm đoạt 6,3 tỷ đồng của ngân hàng
16/11/2021 13:03:19
Hơn 10 đối tượng nguyên là Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính và các đối tượng làm sổ đỏ giả.

Chiều 15/11, một lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai, xác nhận, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01, Công an tỉnh Gia Lai) đang điều tra 17 đối tượng về việc chiếm đoạt 6,3 tỷ đồng tại 6 ngân hàng.

Đối tượng Bùi Thị Nguyên Sáng, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai bị cơ quan Công an tỉnh Gia Lai bắt ngày 25/8.( Ảnh: Đ.V).

Trước đó, chiều 8/11, công an tỉnh này di lý thêm 2 nghi can là Lương Văn Tuấn (SN 1978) và vợ Phạm Thị Oanh (SN 1974, cùng trú xã la Bã, huyện Ia Grai, Gia Lai) từ Hà Nội về Gia Lai để điều tra mở rộng thêm vụ án. Ngoài ra, 2 trong 17 đối tượng trong "đường dây" lừa đảo này hiện đang bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai đang truy nã toàn quốc.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, 12 đối tượng (10 ở huyện Ia Grai; 2 ở TP.Pleiku) cấu kết với cán bộ xã Ia Grăng và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai giả làm hợp đồng sang nhượng, rồi làm thủ tục xin cấp 14 sổ đỏ thật trên diện tích 29ha. Sau đó, các đối tượng đem các sổ đỏ thật này đi vay ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, năm 2015, vợ chồng Tuấn, Oanh biết Lê Xuân Bằng (SN 1982, trú xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) làm “khống” được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nên thuê Bằng làm GCNQSDĐ với giá 22 triệu đồng/ha đất.

Thông qua Bằng, Tuấn biết có nhiều ha (héc-ta) đất của 8 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ia Grăng chưa làm được sổ đỏ. Cặp vợ chồng này kê nguồn gốc các ha đất của 8 hộ dân trên vào hồ sơ của mình rồi đề nghị cấp sổ đỏ.

Khi có sổ đỏ trong tay, vợ chồng Tuấn mang đến Ngân hàng TMCP ABBank - Chi nhánh Gia Lai vay 480 triệu đồng. Hết hạn trả nợ, ngân hàng khởi kiện, phát mãi tài sản thì phát hiện Tuấn và Oanh không có đất.

“Theo Cơ quan CSĐT, người dân không biết đất của mình bị người khác làm Giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất khống để chiếm đoạt. Khi các đối tượng cầm sổ đi vay ngân hàng rồi bỏ trốn, bị ngân hàng khởi kiện, tố giác đến công an thì vụ việc mới bị vở lở”.

Ngoài vợ chồng Tuấn và Oanh, với thủ đoạn tương tự, Bằng còn "hợp sức" với nhiều đối tượng khác gian dối hồ sơ sang nhượng để làm sổ đỏ. Tổng cộng 12 bị can đã bị Công an tỉnh khởi tố (2 đang bỏ trốn). Nhóm người này đã được cấp 14 GCNQSDĐ với diện tích hơn 29ha. Sau đó, đem đến 6 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai vay 6,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố, bắt giam 5 cán bộ tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo. Trong đó, Bùi Thj Nguyên Sáng - nguyên Gi ám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Ia Grai và khởi tố cho tại ngoại 2 chuyên viên của đơn vị này; Bắt giam Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng và khởi tố Lê Thị Thắm - Công chức địa chính xã - xây dựng xã Ia Grăng (cho tại ngoại). Những cán bộ này không đí đo đạc thực tế, không xác minh nguồn gốc đất, ký trình hồ sơ giả đề nghị huyện cấp quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Hiện, Công an tỉnh Gia Lai đang hoàn tất hồ sơ để chuyển VKSND (Viện kiểm sát nhân dân) cùng cấp truy tố các đối tượng ra trước pháp luật.

Tác giả: Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến