Dòng sự kiện:
Lăng kính chứng khoán 12/12: Con đường tăng còn gặp nhiều thách thức
12/12/2022 08:37:50
Dòng cổ phiếu thép vẫn chưa có tín hiệu kết thúc nhịp hồi phục, nhà đầu tư có thể giải ngân mới ở nhóm này, tuy nhiên, vị thế rất yếu nên hạn chế dùng margin.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục hơn 20% kể từ đáy giữa tháng 11. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số VN-Index giảm về gần đường trung bình 100 tháng với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với tháng 9 và 10/2022. Chứng khoán Yuanta kỳ vọng thị trường có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục trong tháng 12/2022 với mức kháng cự mạnh là 1.225 điểm, khi đồ thị giá của các chỉ số chính có dấu hiệu hồi phục từ vùng quá bán cho thấy lực cầu đang cải thiện.

Trong cả tuần giao dịch vừa qua, VN-Index giảm 28,2 điểm, tương đương 2,6% xuống 1.051,81 điểm, HNX-Index tăng 1,04 điểm, tương đương 0,5% lên 217 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 5,2% so với tuần trước đó xuống 86.890 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 6,9% xuống 5.098 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 28% lên 9.392 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 9,8% lên 656 triệu cổ phiếu.

Trước diễn biến giao dịch, ông Nguyễn Trọng Minh, Trưởng phòng môi giới, CTCK Yuanta Việt Nam – Co-Founder BigStock, Quản lý tài sản và bà Mã Thuỳ Trinh, Chuyên viên tư vấn của CTCK SSI đều dự báo trong thời gian tới thị trường sẽ tiếp tục đi lên song sẽ kèm theo những nhịp điều chỉnh, rung lắc.

Tỉ lệ % thay đổi của các chỉ số chính so với hồi đầu năm (Nguồn: TPS).

Người Đưa Tin (NĐT): VN-Index trong tuần vừa qua đã xuất hiện những nhịp điều chỉnh đan xem đà phục hồi, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao. Liệu thời gian tới, xu hướng tăng điểm của VN-Index còn được kéo dài hay vẫn lình xình quanh vùng 1.100 điểm, theo ông/bà?

Ông Nguyễn Trọng Minh: VN-Index vẫn đang vận động trong xu hướng đi xuống trung hạn (kéo dài 1-1,5 năm tính từ tháng 4/2022). Tuy nhiên, việc giảm nhanh, biên độ giảm lớn sẽ là cơ hội để xuất hiện các đợt sóng hồi phục ngắn hạn. Đợt tăng điểm hiện tại của thị trường chính là một sóng hồi phục như vậy.

Một sóng hồi phục theo tôi sẽ có những đặc điểm là thời gian thường kéo dài từ 6-8 tuần; các cổ phiếu trước đó giảm mạnh nhất, call margin nhiều sẽ hồi phục nhanh nhất. Khi các nhóm hồi phục đầu tiên và mạnh nhất có tín hiệu kết thúc sóng hồi, thị trường chung cũng sẽ kết thúc sóng hồi phục và quay đầu giảm điểm rất nhanh.

Đối chiếu với tình hình VN-Index hiện tại, thị trường tạo đáy từ ngày 16/11, đến hiện tại mới chỉ hơn 3 tuần. Do vậy, các nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt sóng này là nhóm chứng khoán, ngân hàng, thép… chưa có tín hiệu kết thúc sóng hồi, thậm chí còn tiếp tục tăng mạnh.

Chính vì vậy, tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục sóng phục hồi trong ít nhất 1-2 tuần nữa. Hơn nữa, thị trường sẽ có sự phân hóa dần, những nhóm cổ phiếu mạnh sẽ hút dòng tiền, những nhóm cổ phiếu yếu sẽ chững lại. Điều này khiến điểm số của VN-Index có thể không tăng nhanh nhưng nhiều cổ phiếu vẫn sẽ tăng mạnh. Vùng 1.100 là ngưỡng kháng cự rất mạnh và thị trường sẽ gặp nhiều áp lực bán khi quay trở lại vùng này.

Bà Mã Thuỳ Trinh: Trên đồ thị tuần, VN-Index hình thành nến đỏ thân dài sau khi kiểm định chưa thành công vùng kháng cự 1.100 điểm. Tổng khối lượng giao dịch trong tuần mặc dù thu hẹp so với tuần liền trước tuy nhiên quy mô vẫn vượt trội so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 4,89 tỷ đơn vị.

Còn đồ thị ngày, VN-Index đang dần chuyển sang trạng thái giằng co đi ngang quanh vùng tâm lý 1.050 điểm đi cùng với sự thu hẹp của khối lượng.

Theo tôi, trong các phiên tới, nếu VN-Index kết thúc nền tích lũy với một cây nến tăng thân dài đi cùng với khối lượng cải thiện, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định vùng kháng cự 1.100 điểm. Tuy nhiên nếu chỉ số xây nền tích lũy không thành công, vùng hỗ trợ đầu tiên dành cho VN-Index là khu vực 1.030 điểm. 

NĐT: Dòng vốn ngoại đã giảm nhiệt mua ròng trong tuần qua và khối tự doanh cũng đã giảm vị thế mua. Ông/Bà có lo ngại lực cầu sẽ suy yếu trong những tuần cuối năm?  

Ông Nguyễn Trọng Minh: Thị trường hồi phục nhanh và có rất nhiều cổ phiếu đã hồi hơn 50% tính từ đáy. Với đà tăng nhanh như vậy, lực mua của khối ngoại và tự doanh giảm đi cũng là điều bình thường.

Ngoài ra, cuối tháng 12 là giai đoạn các quỹ chốt NAV năm 2022, nên lượng giao dịch của khối ngoại và tổ chức sẽ giảm dần.

Việc nhà đầu tư tổ chức mua ròng rất mạnh khi VN-Index giảm mạnh dưới 900 thể hiện thị trường đã tạo đáy dài hạn, nhiều cổ phiếu đang rất hấp dẫn trong dài hạn. Còn trong ngắn hạn, nhà đầu tư phải quản trị tài khoản thật tốt để tận dụng được nhịp sóng hồi phục hiện tại của VN-Index.

Bà Mã Thuỳ Trinh: Trong ngắn hạn, dòng tiền giải ngân từ khối ngoại cũng như các quỹ ETF đang là động lực nâng đỡ quan trọng dành cho nhóm vốn hóa lớn nói riêng và chỉ số thị trường nói chung.

Nếu như phiên ngày 13/12 (Fed họp chính sách), nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ câu chuyện Trung Quốc nới lỏng phòng dịch tăng giá mạnh mẽ thì đến ngày cuối tuần, nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công cũng sẽ đồng thuận tăng mạnh. 

NĐT: Với lượng thanh khoản tốt như hiện tại, liệu nhà đầu tư đã có thể yên tâm xuống tiền hay vẫn phải thận trọng trước mọi diễn biến của thị trường. Cổ phiếu ngành thép trong thời điểm này đã có thể vào được chưa?

Ông Nguyễn Trọng Minh: Về việc giải ngân mới cổ phiếu trong tuần tới, tôi cho rằng vẫn có những cổ phiếu còn điểm giải ngân, tuy nhiên vị thế của nhà đầu tư sẽ rất yếu nên phải kỉ luật về việc sử dụng margin, đặt ra điểm cắt lỗ và đặc biệt xác định tư tưởng đây là một “sóng hồi phục ngắn hạn” để tránh bị kẹp cổ phiếu nếu có biến cố bất ngờ xảy ra.

Nhóm cổ phiếu thép là một trong những nhóm hồi phục đầu tiên và vẫn đang tiếp tục đà hồi phục, đối với khách hàng, tôi đã đưa ra khuyến nghị mua vào rất sớm và đang nắm giữ với vị thế lãi rất lớn.

Nhóm cổ phiếu này vẫn chưa có tín hiệu kết thúc nhịp hồi phục, nhà đầu tư vẫn có thể giải ngân mới ở nhóm cổ phiếu này, tuy nhiên, vị thế rất yếu nên hạn chế dùng margin và xác định mua bán theo tín hiệu ngắn hạn.

Bà Mã Thuỳ Trinh: Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỉ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục, cần cân nhắc chốt lời dần, đặc biệt với các cổ phiếu đang hoàn thiện mẫu hình 2 đỉnh trên đồ thị ngày. Còn nhà đầu tư ngắn hạn nếu giải ngân mới, nên ưu tiên tỉ trọng thấp và giải ngân trong nhịp điều chỉnh của cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu ngành thép, do đặc tính của thị trường hiện tại là tiền lớn xoay vòng.

Nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn (thời hạn đầu tư trên 1 năm) chỉ nên mua mới khi các cổ phiếu tiềm năng xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh để có lợi thế về giá. 

 Tác giả: Phạm Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến