Dòng sự kiện:
Lạng Sơn điều tra mua sắm kit xét nghiệm COVID-19
18/07/2022 07:27:17
Trong quá trình thực hiện 5 gói thầu mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã bộc lộ một số vi phạm. Công an tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương điều tra làm rõ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: năm 2020, 2021, bệnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, thời điểm đó, việc thiếu kit xét nghiệm, thiếu sinh phẩm phục vụ cho phòng chống dịch diễn ra tại nhiều địa phương, trong đó tỉnh Lạng Sơn. Sở Y tế địa phương đã vay kit xét nghiệm, sinh phẩm của một số đơn vị để trước mắt phục vụ việc chống dịch.

“Cụ thể, Công ty Tâm Việt tại Hà Nội đã cho ngành y tế Lạng Sơn vay kit xét nghiệm. Sau khi vay rồi, sử dụng rồi thì đương nhiên phải trả lại. Theo quy định pháp luật thì Sở Y tế đứng ra đấu thầu toàn bộ các gói thầu mua sắm… Trong thời điểm ấy, nếu để Công ty Tâm Việt đứng tham gia thầu thì không khách quan nên đơn vị này đã thỏa thuận với Công ty Thúy Anh ở Hà Nội và Công ty Hợp Nhất tại TPHCM tham gia đấu thầu và sau đó trả bằng hàng”, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn nói.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, qua xác minh ban đầu, ngành y tế Lạng Sơn sau đó đã chuyển tiền cho 2 công ty trúng thầu. Phần trăm giữa Công ty Tâm Việt và 2 công ty kia như thế nào là do thỏa thuận giữa các bên.

“Liên quan đến thiết bị y tế và sinh phẩm thì trước đó cơ quan điều tra đã khởi tố 1 vụ án, bắt 1 Trưởng phòng của Sở Y tế về hành vi vi phạm công tác đấu thầu. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra, làm rõ, đối với những kit xét nghiệm này có hay không có việc vi phạm quy định về đấu thầu. Kết quả như thế nào, Công an tỉnh sẽ thông tin sau”, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn nói.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kết luận số 71/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm trang thiết bị vật tư, phương tiện phòng chống dịch, các loại thuốc, hóa chất, kit xét nghiệm chẩn đoán kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 trên địa bàn.

Qua thanh tra cho thấy, 7 đơn vị y tế đã “vay” kit xét nghiệm để sử dụng trước sau đó mới thực hiện trình tự, thủ tục mua sắm tại 10 gói thầu, với tổng giá trị trúng thầu 7.029.250.000 đồng. Việc các đơn vị không đề xuất để Sở Y tế tổng hợp nhu cầu mua sắm và tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, là vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 73 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ theo quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công…

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến