Dòng sự kiện:
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hàng loạt nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn
21/02/2021 09:00:02
Sáng 21/2, Bộ Y tế cho biết số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 776 ca. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 125.572 người.

Nhằm đảm bảo thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong bệnh viện, Bệnh viện E tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ các cán bộ viên chức và người lao động có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành đang có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, TPHCM… Bệnh viện Bạch Mai cũng yêu cầu 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biêt, sau khi Sở Y tế Hà Nội thông báo yêu cầu tất cả những người dân đi từ các ổ dịch COVID-19 của 12 tỉnh, thành phố về Hà Nội phải tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, ngày 19/2, Bệnh viện E đã chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của bệnh viện có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành đang có dịch. Đã có gần 100 cán bộ, viên chức được lấy mấu xét nghiệm lần này.

Trước đó, cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Bệnh viện E, hơn 1.000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện được lấy vào ngày 5/2-7/2 đã có kết quả âm tính.

Bệnh viện E là một trong số những bệnh viện đầu tiên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện nhằm thực hiện việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà Bộ Y tế phát động. Mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế trong bệnh viện và bảo đảm an toàn, cho nhân viên y tế và người bệnh.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bệnh viện, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu: Tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người bệnh nhập viện điều trị nội trú; Tiếp tục duy trì thực hiện việc giãn cách giường bệnh điều trị nội trú, buồng cách ly tại các đơn vị. Tại các khu vực khám bệnh ngoại trú, đặc biệt Khoa Khám bệnh, Khoa khám bệnh theo yêu cầu thực hiện nhanh chóng việc sàng lọc, phân luồng, giãn cách, khai báo y tế...

Bên cạnh việc rà soát nghiêm túc tất cả các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của bệnh viện phải làm xét nghiệm COVID-19 sau khi nghỉ tết đi làm. Chia sẻ khó khăn với người bệnh và gia đình, GS. TS Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo bộ phận tài chính cân đối các nguồn lực để hỗ trợ chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 với mức giá hơn 200.000 đồng. Đối với người lao động của các đơn vị làm dịch vụ trong bệnh viện cũng phải thực hiện việc xét nghiệm COVID-19. Hàng ngày đến bệnh viện làm việc phải thực hiện việc khai báo y tế với đơn vị đầu mối.

Đối với học viên phải có xác nhận của cơ sở đào tạo mới được vào bệnh viện thực tập. Các học viên phải thực hiện việc khai báo y tế hàng ngày khi đến học.

Tác giả: Thái Hà

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến