Dòng sự kiện:
Lộ diện các ứng viên HĐQT mới của Bamboo Airways
17/06/2023 19:32:09
3 cái tên mới xuất hiện trong danh sách ứng viên HĐQT mới của Bamboo Airways có cựu Phó tổng giám đốc Sacombank và cựu lãnh đạo Japan Airlines.

CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa công bố danh sách ứng viên được đề cử vào HĐQT và Ban kiểm soát trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 21/6 tới.

Ông Lê Thái Sâm (sở hữu 38,28% vốn) và ông Doãn Hữu Đoàn (sở hữu 16,85% vốn) đã tự ứng cử nhiệm kỳ mới và đồng thời, tái đề cử ông Nguyễn Ngọc Trọng, Lê Bá Nguyên vào danh sách thành viên HĐQT. Trước đó, cả 4 ứng viên này đều vừa xin từ nhiệm vai trò thành viên HĐQT Bamboo Airways nhiệm kỳ 2019-2024.

Nhóm cổ đông lớn này cũng giới thiệu 3 ứng viên khác là ông Phan Đình Tuệ, Trần Hòa Bình và Hideki Oshima.

Ông Hideki Oshima (sinh năm 1962), quốc tịch Nhật Bản, là cựu Giám đốc khối Quan hệ quốc tế và liên minh hàng không thuộc hãng Hàng không Japan Airlines. Bên cạnh đó, ông Masaru Onishi, cựu Chủ tịch Japan Airlines sẽ đảm nhiệm vị trí Cố vấn cao cấp của HĐQT Bamboo Airways theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Trọng với Tri Thức Trực Tuyến hồi tháng 5.

Trước đó vào năm 2019, Japan Airlines và Bamboo Airways từng có buổi gặp gỡ với mục tiêu trao đổi, thảo luận hợp tác toàn diện giữa hai hãng hàng không.

Ông Phan Đình Tuệ là cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phụ trách hoạt động Khối Doanh nghiệp. Vị này thôi chức vị này từ ngày 15/6 nhưng vẫn tiếp tục làm thành viên HĐQT tại Sacombank nhiệm kỳ 2022-2026.


Ông Phan Đình Tuệ là cựu lãnh đạo tại ngân hàng Sacombank.

Sinh năm 1966, ông Tuệ có kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tại Sacombank, ông làm Phó tổng giám đốc từ giữa năm 2012. Tại Sacombank, ông tham gia công tác từ năm 2012 và gia nhập HĐQT từ ngày 22/4/2022.

Cái tên cuối cùng là ông Trần Hoà Bình sinh năm 1975, tuy nhiên thông tin về tiểu sử vẫn chưa được doanh nghiệp công bố. Dù vậy, vị này được cho là cựu Chủ tịch CLB Bóng đá Sài Gòn do sự trùng khớp về tên tuổi.

Mới đây, Bamboo Airways đã thành công tăng vốn thêm 7.720 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 26.220 tỷ đồng. Như vậy, Bamboo Airways đã vượt mặt Vietnam Airlines (có vốn 22.143 tỷ đồng), trở thành hãng hàng không có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Số vốn Bamboo Airways vừa tăng thêm cũng tương đồng với phương án ông Lê Thái Sâm đề xuất và đã được đại hội đồng cổ đông công ty thông qua hồi tháng 5.

Cụ thể trong đó, số lượng cổ phần phát hành cho các nhà đầu tư chiến lược là 378 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 3.780 tỷ đồng.

Số lượng cổ phần phát hành cho chủ nợ để hoán đổi nợ thành cổ phần là 772 triệu cổ phiếu, tương ứng 7.720 tỷ đồng. Con số này xấp xỉ tổng số tiền gốc và lãi mà ông Sâm đang cho Bamboo Airways vay tính đến ngày 10/4 là gần 7.728 tỷ đồng.

Sau lần hoán đổi nợ nói trên, gộp cả phần FLC vừa chuyển nhượng, ông Sâm có hơn 1,4 tỷ cổ phần BAV và nâng tỷ lệ sở hữu ở Bamboo Airways lên mức 53,6% (trên vốn điều lệ hiện tại là 26.220 tỷ đồng).

Tác giả: Diệu Thanh

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến