Theo thông tin được công bố mới nhất, vào ngày 13/3, Tập đoàn Hưng Thịnh đã hoàn thành việc bán toàn bộ 6 triệu cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR). Trước giao dịch, Hưng Thịnh nắm giữ 20,94% vốn tại Vietravel trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này.
Trong phiên giao dịch ngày 13/03 ghi nhận giao dịch thỏa thuận 6 triệu cp VTR, trị giá 168 tỷ đồng. Bên mua là bà Nguyễn Thủy Tiên, nhà đầu tư cá nhân. Như vậy, bà Tiên có thể đã mua vào VTR với mức giá trung bình 28.000 đồng/cp, cao hơn giá đóng cửa phiên hôm đó khoảng 25%.
Sau giao dịch, bà Tiên đã thế chỗ Tập đoàn Hưng Thịnh trở thành cổ đông lớn nhất của Vietravel với tỷ lệ sở hữu 20,98%. Mức sở hữu này vượt qua cả Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Quốc Kỳ (10,98%), Tập đoàn Vietravel (14,28%) và VinaCapital (10%).
Theo thông tin từ Vietravel, bà Tiên không giữ chức vụ nào tại công ty cũng như không có mối quan hệ nào với các cá nhân hay tổ chức liên quan đến Vietravel.
Ảnh minh họa
Trước đó, vào tháng 2/2023, Vietravel đã thông báo hoàn tất phát hành riêng lẻ 6 triệu cổ phiếu nhằm hoán đổi khoản nợ vay 168 tỷ từ Tập đoàn Hưng Thịnh. Giá phát hành cho mỗi cổ phiếu là 28.000 đồng và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Khoản vay mà Vietravel nhận từ Hưng Thịnh được ký kết từ tháng 11/2021 với thời hạn 6 tháng và lãi suất áp dụng là 11,5% mỗi năm. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này chính là 6 triệu cổ phiếu VTR.
Giữa lúc Hưng Thịnh thực hiện thoái vốn, Vietravel cũng đang tích cực chuẩn bị cho kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, tương ứng chào bán hơn 28,6 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu.
Tổng giá trị vốn huy động dự kiến gần 344 tỷ đồng. Thời gian chào bán trong giai đoạn quý 1- quý 2/2025 sau khi được UBCKNN cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng.
Toàn bộ số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán sẽ được cân đối sử dụng cho việc thanh toán các khoản nợ vay của công ty. Cụ thể là dùng để trả cho 4 ngân hàng, bao gồm: Vietinbank Chi nhánh 7 (138 tỷ đồng), BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 2 (113 tỷ đồng), TPBank (gần 50 tỷ đồng) và MBBank chi nhánh Sở Giao dịch 2 (gần 43 tỷ đồng).
Tác giả: Minh Vy
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi
- Chỉ còn một nửa lượng dầu dự trữ, Mỹ có sẵn sàng trước một cuộc khủng hoảng?
- Các bộ ngành đồng thuận, sẽ trình phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày
- HDBank sẽ tham gia cổ phần Công ty chứng khoán
- Nước về hồ nhiều, Thuỷ điện–Điện lực 3 (DRL) báo lãi 14,4 tỷ đồng trong quý III/2023
- Truy tố người mẹ và nhân tình hành hạ, ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy