Dòng sự kiện:
Lo nợ công, Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD trong dự án đường sắt với Trung Quốc
02/10/2018 09:44:56
Islamabad giảm quy mô dự án đường sắt trong sáng kiến Vành đai Con đường với Bắc Kinh vì lo ngại khoản nợ lớn.

Công nhân thi công một phần trong dự án đường sắt do Pakistan và Trung Quốc hợp tác. Ảnh: Dailymessenger.

"Pakistan là nước nghèo, không thể kham nổi gánh nặng từ những khoản nợ khổng lồ. Vì thế chúng tôi giảm số tiền vay Trung Quốc để xây dựng dự án đường sắt trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) từ 8,2 tỷ USD xuống 6,2 tỷ USD", Reuters hôm 1/10 dẫn lời Sheikh Rasheed, Bộ trưởng Đường sắt Pakistan nói trong họp báo.

Siêu dự án này nhằm khôi phục hệ thống đường sắt dài gần 1.900km có từ thời thuộc địa của Pakistan, nối từ Karachi đến tỉnh Peshawar ở tây bắc. Việc cắt giảm giá trị dự án là một phần trong nỗ lực của Islamabad nhằm xem xét lại các khoản đầu tư trong sáng kiến Vành đai và Con đường ở quốc gia này.

Trung Quốc đã cam kết đầu tư khoảng 60 tỷ USD cho sáng kiến Vành đai và Con đường do họ khởi xướng, tuy nhiên chính phủ mới của tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan lại tỏ ra thận trọng hơn với các khoản vay từ Bắc Kinh.

Bộ trưởng Rasheed nói chính phủ vẫn cam kết thực hiện dự án Đường ray chính số 1 Karachi-Peshawar (M-1), nhưng cho biết ông muốn giảm chi phí dự án từ 6,2 tỷ USD xuống 4,2 tỷ USD. Pakistan cũng mời các nước thứ ba tham gia hoặc mời Trung Quốc đầu tư cho dự án bằng hình thức BOT, giúp giảm phụ thuộc vào nợ công.

"CPEC giống như xương sống cho kinh tế Pakistan, nhưng chúng tôi phải luôn cảnh giác", Rasheed nói.

Mỹ từng chỉ trích các dự án trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, cảnh báo khoản hỗ trợ tài chính quá lớn trong những dự án này có thể khiến các nước nghèo mất khả năng trả nợ cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ điều này, cho hay các khoản vay mang lại lợi ích cho các bên.

Thủ tướng Malaysia hồi tháng 8 cũng đã hủy các dự án trị giá 22 tỷ USD với Trung Quốc do lo ngại về nợ công. Theo đó, dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá 20 tỷ USD và hai đường ống dẫn khí đốt trị giá hơn 2 tỷ USD có vốn đầu tư từ Trung Quốc sẽ không được Malaysia thực hiện.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/lo-no-cong-pakistan-cat-giam-2-ty-usd-trong-du-an-duong-sat-voi-trung-quoc-256286.htm
Đang phổ biến