Dòng sự kiện:
Loạt lãnh đạo DN phân phối ôtô lớn nhất Việt Nam bất ngờ từ nhiệm
28/11/2022 09:16:45
Bốn trong tám thành viên hội đồng quản trị Savico đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm vì lý do cá nhân. Công ty này đã ra thông báo triệu tập đại hội cổ đông bất thường 2022.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn - Savico (SVC) vừa gửi văn bản đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo về cuộc triệu tập đại hội cổ đông bất thường 2022, dự kiến diễn ra ngày 15/12 tại TP.HCM. Một trong những lý do là nhằm thông qua tờ trình miễn nhiệm và bầu thay thế loạt thành viên hội đồng quản trị công ty nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước đó, hội đồng quản trị Savico gồm 8 thành viên, trong đó ông Mai Việt Hà là Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên trong tháng 11, công ty này có đến bốn thành viên bất ngờ xin từ nhiệm với lý do cá nhân gồm ông Lê Tuấn, Nguyễn Hoàng Giang, Nguyễn Huy Tuấn và Trần Văn Hiếu. Ngoài Savico, những người này đều đang nằm trong hội đồng quản trị của nhiều doanh nghiệp khác.

Theo tìm hiểu, ông Lê Tuấn bên cạnh giữ chức vụ phó chủ tịch hội đồng quản trị Savico còn là tổng giám đốc Công ty CP đầu tư ngành nước DNP, thành viên hội đồng quản trị của ba công ty gồm Công ty CP SXKD nước sạch số 3 Hà Nội, Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ, Công ty CP Cấp thoát nước Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Hoàng Giang hiện là chủ tịch Công ty CP chứng khoán DNSE. Ngoài ra, ông còn là thành viên hội đồng quản trị các công ty như Công ty CP đầu tư và thương mại TNG, Công ty CP Kinh doanh khí miền Nam, Công ty CP bất động sản du lịch Ninh Vân Bay.

Ông Trần Văn Hiếu có nhiều kinh nghiệm trong giới tài chính - bảo hiểm khi từng công tác tại Dragon Capital, HSBC Insurance... Ông Hiếu và ông Nguyễn Huy Tuấn lần lượt là chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty CP ô tô Bắc Âu và Công ty CP thiết bị y tế Việt Nhật.

Tại thị trường Việt Nam, Savico đang là doanh nghiệp phân phối ôtô lớn nhất với hệ thống các showroom trải dài trên toàn quốc. Công ty phân phối nhiều hãng xe khác nhau, bao gồm Toyota, Ford, Honda, Hyundai, Mitsubishi, Suzuki và Volvo.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà Sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), đến cuối năm 2021, Savico đang nắm giữ hơn 11,2% thị phần bán xe tại Việt Nam. Công ty này còn là nhà phân phối lớn nhất của Toyota với gần 20% thị phần, Ford với 33% thị phần và gần như độc chiếm thị phần xe sang Volvo.

Bên cạnh mảng phân phối ôtô, Savico còn sở hữu hàng loạt dự án bất động sản ở những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Trong đó, các dự án nổi bật của Savico bao gồm trung tâm thương mại Savico Mega Mall tại quận Long Biên (Hà Nội), Savico Đà Nẵng, Savico Cần Thơ, khu dân cư Long Hòa (Cần Giờ), khu phức hợp Savico Nam Cẩm Lệ, Savico Phổ Quang, dự án Mercure Sơn Trà hay cao ốc văn phòng tại địa chỉ 91 Pasteur (TP.HCM).

Chín tháng đầu năm 2022 công ty ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 14.430 và 418 tỷ đồng, với kết quả này Savico đã vượt xa kế hoạch lợi nhuận 2022.

Tác giả: Liên Phạm

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến